Khi bạn đang đối mặt với tình trạng ốm đau, một trong những lo lắng phổ biến là về tài chính. Bạn có thể tự đặt câu hỏi: “Khi nghỉ ốm, bảo hiểm xã hội sẽ trả tiền bao lâu?” Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này, hãy cùng tìm hiểu về thời gian cần thiết để hưởng tiền nghỉ ốm từ BHXH trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất không có di chúc 2023

1. Trường hợp nào được hưởng BHXH khi nghỉ ốm?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động có quyền hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi họ phải nghỉ ốm hoặc do tai nạn (nhưng không phải tai nạn lao động), và điều này phải được xác nhận bởi cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Trường hợp nào được hưởng BHXH khi nghỉ ốm?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải trường hợp nghỉ ốm nào cũng được hưởng BHXH. Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định rõ những trường hợp không được hưởng BHXH khi nghỉ ốm, bao gồm:

(1) Nghỉ ốm do tự gây ra tổn thương sức khỏe, hoặc nghỉ ốm do sử dụng say rượu hoặc các loại chất ma túy.

(2) Nghỉ ốm lần đầu sau tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

(3) Nghỉ ốm trong thời gian đang trong kỳ nghỉ phép hàng năm, nghỉ không lương, hoặc nghỉ việc trong thời gian hưởng quyền thai sản.

Thời gian nghỉ ốm sẽ được xác định theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ được ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH, hoặc trên giấy ra viện, nhưng không vượt quá thời hạn quy định tại Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Việc thực hiện công chứng di chúc liệu có thể đảm bảo được ý nguyện sẽ được thực hiện đúng ý muốn sau khi qua đời?

2. Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH được chi trả trong bao lâu?

Theo quy định của Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thủ tục liên quan đến việc hưởng chế độ ốm đau được người sử dụng lao động thực hiện, trong khi người lao động có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ và gửi đến người sử dụng lao động.

Với hồ sơ do đơn vị sử dụng lao động đề nghị hưởng chế độ, thời hạn để giải quyết và chi trả chế độ này là tối đa 06 ngày làm việc, tính từ thời điểm cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định (điều này được quy định tại điểm 4.1 của khoản 4 Điều 5 trong Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019).

Nghĩa là, tiền nghỉ ốm hưởng BHXH sẽ được chi trả trong khoảng thời gian tối đa là 06 ngày làm việc, tính từ thời điểm cơ quan BHXH đã tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động.

Tiền nghỉ ốm hưởng BHXH được chi trả trong bao lâu?

Để hồ sơ được xem là hợp lệ, cần phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ sau:

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

(1) Giấy xác nhận ốm đau hoặc tai nạn từ cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

– Đối với người lao động điều trị nội trú, cần có bản sao giấy ra viện hoặc giấy chuyển tuyến, nếu có chuyển tuyến trong quá trình điều trị nội trú.

– Đối với người lao động điều trị ngoại trú, cần có bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện với chỉ định của y, bác sĩ điều trị để nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

– Đối với người lao động điều trị ở nước ngoài, cần có bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở khám, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

>>> Xem thêm: Cha mẹ nên làm tặng cho hay để thừa kế? Chi phí thực hiện công chứng hợp đồng tặng cho là bao nhiêu?

(2) Bản chính Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB).

Số tiền nghỉ ốm hưởng BHXH sẽ được trả lại người lao động theo phương thức đã đăng ký, thường là trả tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc chuyển khoản trực tiếp cho người lao động. Trường hợp nhận tiền qua chuyển khoản, thời gian nhận tiền có thể trễ hơn từ 01 đến 02 ngày so với thời hạn quy định.

3. Đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận được tiền nghỉ ốm, phải làm thế nào?

Theo quy định của Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sau khi đã khỏi ốm và trở lại làm việc, người lao động phải gửi giấy xác nhận đã khỏi bệnh cho công ty trong thời hạn 45 ngày. Công ty sẽ sử dụng giấy xác nhận này để lập hồ sơ và đề nghị hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhận được giấy xác nhận từ người lao động, công ty phải hoàn thiện hồ sơ và gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày làm việc. Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và chi trả tiền chế độ trong thời gian tối đa 06 ngày làm việc tiếp theo.

Đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận được tiền nghỉ ốm, phải làm thế nào?

Nếu đã qua thời hạn nêu trên mà bạn vẫn chưa nhận được tiền chế độ nghỉ ốm, bạn có thể thực hiện các bước sau:

(1) Kiểm tra thông tin trên tài khoản VssID để xem có thông báo hưởng chế độ ốm đau hay không. Nếu đã có thông báo, bạn chỉ cần chờ thêm vài ngày để nhận được tiền. Nếu chưa có thông báo, bạn nên liên hệ với công ty để xác minh liệu hồ sơ đã được gửi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội hay chưa.

>>> Xem thêm: Cha mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế đất cho các con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

(2) Nếu bạn không có tài khoản VssID, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên phụ trách chế độ tại công ty để hỏi xem công ty đã nộp hồ sơ hưởng chế độ chưa. Nếu công ty đã nộp hồ sơ nhưng bạn vẫn chưa nhận được tiền, họ có thể hỗ trợ bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết tình hình và đảm bảo bạn nhận được tiền chế độ một cách sớm nhất.

Xem thêm:  Khái niệm lục quân? Lục quân gồm những binh chủng nào?

Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn khiến rõ hơn về việc nhận tiền nghỉ ốm từ Bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà – phòng tránh sổ đỏ giả.

>>> Thủ tục công chứng bằng cấp, chứng chỉ tiếng nước ngoài.

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mất những khoản thuế, phí, lệ phí nào?

 >>>Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật.

>>> 9 Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng [Cập nhật 2023]

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *