Dưới đây là tóm tắt đầy đủ những thay đổi mà Thông tư 66/2023 mang lại về việc đăng ký cư trú, bao gồm cả đăng ký thường trú và tạm trú. Những quy định này sẽ có ảnh hưởng lớn đến đa số người dân và sẽ chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2024.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách và địa chỉ các Văn phòng công chứng Hà Nội gần nhất, uy tín nhất, làm việc cả thứ 7, CN

1. Cập nhật Hình Thức Đăng Ký Thường Trú, Tạm Trú Qua Ứng Dụng VNeID

Theo sửa đổi tại Khoản 1 Điều 1 của Thông tư 66/2023/TT-BCA, đã thay đổi các phương thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú như sau:

  • Thực hiện trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú.
  • Thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công.
  • Thực hiện thông qua ứng dụng VNeID.
  • Thực hiện thông qua các dịch vụ công trực tuyến khác.

Trước đây, theo Điều 3 của Thông tư 55/2021/TT-BCA, các hình thức này bao gồm: Trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Cập nhật Hình Thức Đăng Ký Thường Trú, Tạm Trú Qua Ứng Dụng VNeID

Điểm mới quan trọng của Thông tư 66/2023 là sự đưa ứng dụng VNeID vào quy trình đăng ký cư trú, mang lại cho người dân khả năng thực hiện đăng ký thường trú hoặc tạm trú một cách thuận tiện. Hơn nữa, thông qua ứng dụng này, người dân có thể phản ánh thông tin về cư trú của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức, cũng như xác nhận thông tin về cư trú một cách dễ dàng và hiệu quả.

2. Sửa Đổi Quy Định về Hồ Sơ Đăng Ký Thường Trú

Cùng với việc bổ sung hình thức đăng ký cư trú, Thông tư 66/2023 cũng điều chỉnh quy định về hồ sơ cần nộp khi giải quyết thủ tục đăng ký cư trú, đặc biệt là đăng ký thường trú, như sau:

2.1 Tiếp Nhận Hồ Sơ Đăng Ký Trực Tiếp

Người dân có thể nộp bản sao giấy tờ được chứng thực từ bản chính hoặc sổ gốc, hoặc bản chụp, quét kèm theo bản chính để đối chiếu.

2.2 Tiếp Nhận Hồ Sơ Đăng Ký Cư Trú Online

Người dân sẽ điền thông tin theo biểu mẫu điện tử được cung cấp, tải lên bản quét/bản chụp giấy tờ hợp lệ (không cần công chứng/chứng thực)/hoặc đính kèm nguồn tài liệu từ kho dữ liệu điện tử và nộp lệ phí.

So với quy định trước đây, Thông tư 66/2023 mang lại sự thuận tiện cho người dân khi đăng ký cư trú online. Trước đó, trong quy định của Thông tư 55/2021/TT-BCA, người dân phải xuất trình bản chính khi được yêu cầu bởi người làm công tác đăng ký cư trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ chính xác nhất, một số lưu ý mà người dân cần biết.

Thông tư 66/2023 cũng đặt ra yêu cầu cụ thể cho giấy tờ đính kèm khi đăng ký cư trú online, bao gồm:

  • Bản quét/bản chụp giấy tờ rõ nét, đầy đủ, và toàn vẹn về nội dung.
  • Nếu là giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp, phải được hợp pháp hóa lãnh sự, và dịch sang tiếng Việt theo quy định, trừ trường hợp được miễn.
  • Thông tin về giấy tờ chứng minh điều kiện đăng ký thường trú/tạm trú sẽ được chi sẻ và khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia hoặc chuyên ngành, và không yêu cầu xuất trình giấy tờ khi giải quyết đăng ký cư trú.
Xem thêm:  Công chứng hợp đồng đặt cọc - cập nhật thủ tục mới nhất 2023

Ngoài ra, việc thông báo kết quả giải quyết thủ tục sẽ được thực hiện dưới dạng văn bản giấy hoặc văn bản điện tử, tin nhắn SMS theo Thông tư 66/2023. Trong khi đó, Thông tư 55/2021/TT-BCA liệt kê nhiều hình thức thông báo khác nhau, như văn bản, tin nhắn điện tử, ứng dụng trên thiết bị điện tử, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, và Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

3. Quy Định Mới về Xác Nhận Thông Tin Cư Trú

3.1 Tăng Thời Hạn Giấy Xác Nhận Cư Trú lên 1 Năm

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Thông tư 66/2023 về đăng ký cư trú là việc tăng thời hạn giấy xác nhận thông tin cư trú lên 1 năm, thay vì chia thành hai thời hạn như quy định trước đây. Theo quy định cũ tại Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, giấy xác nhận cư trú có thời hạn sử dụng là 6 tháng hoặc 30 ngày, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông tư mới thống nhất thời hạn này là 1 năm, giúp quản lý thông tin cư trú trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

Quy Định Mới về Xác Nhận Thông Tin Cư Trú

3.2 Thời Hạn Giải Quyết Xác Nhận Thông Tin về Cư Trú

Thông tư 66/2023 cũng bổ sung quy định về thời hạn giải quyết các thủ tục xác nhận thông tin về cư trú khi công dân yêu cầu. Thời hạn giải quyết được quy định cụ thể như sau:

  • Khi thông tin cư trú đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Thời hạn giải quyết không quá ½ ngày làm việc.
  • Khi thông tin cư trú không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc.

3.3 Nội Dung Xác Nhận Thông Tin Cư Trú

Ngoài việc thay đổi thời hạn, Thông tư 66/2023 còn bổ sung nhiều thông tin trong nội dung xác nhận thông tin cư trú. Cụ thể, giấy xác nhận sẽ chứa các thông tin như: nơi cư trú hiện tại, các nơi cư trú trước đây, thời gian sinh sống tại từng nơi cư trú, hình thức đăng ký cư trú và các thông tin khác liên quan đang có trong cơ sở dữ liệu về cư trú và dân cư. Điều này mở rộng và chi tiết hóa hơn so với quy định trước đó tại Thông tư 55/2021/TT-BCA, chỉ đề cập đến thời gian, địa điểm và hình thức đăng ký cư trú.

3.4 Trường Hợp Không Phải Điều Chỉnh Thông Tin về Cư Trú

Khoản 2 Điều 10 Thông tư 66/2023 bổ sung trường hợp không phải thực hiện điều chỉnh thông tin về cư trú nếu các thông tin về hộ tịch của công dân đã được cập nhật, chia sẻ từ cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Quy định này giúp giảm bớt thủ tục khi thông tin cư trú và hộ tịch đã được đồng bộ, đồng thời đảm bảo tính chính xác và nhất quán của dữ liệu cư trú và dân cư.

Xem thêm:  Cháy chung cư: Nạn nhân được bồi thường thế nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin về điểm mới của Thông tư 66/2023 về đăng ký cư trú. Những điều chỉnh và bổ sung trong nghị định này nhằm mục đích tối ưu hóa quy trình đăng ký cư trú, từ việc tăng thời hạn giấy xác nhận cư trú, thay đổi hồ sơ nộp khi đăng ký, đến quy định chi tiết hơn về nội dung và thời hạn giải quyết xác nhận thông tin cư trú. Điều này giúp người dân và cơ quan quản lý dân cư có cơ sở pháp lý rõ ràng, linh hoạt và hiệu quả hơn trong việc quản lý và xác nhận thông tin về cư trú.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khám Bệnh Nghề Nghiệp: Thông Tin Chi Tiết và Quy Định

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng ủy quyền 2023 như thế nào? Và một số giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hết bao nhiêu? Có bắt buộc phải công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế không?

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *