Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc cảm thấy yếu đuối và cần phải nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Khi một ngày ốm đau đớn đến, nhiều người có thắc mắc liệu việc nghỉ một ngày này có được công ty trả lương hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quyền lương và những quy định liên quan trong trường hợp nghỉ ốm một ngày thông qua bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

1. Ngày nghỉ ốm và quyền lương

Khi mắc bệnh và cần phải nghỉ một ngày, nhiều người quan tâm liệu họ có được trả lương từ công ty hay không. Trong trường hợp này, có hai chế độ mà người lao động có thể xin nghỉ: nghỉ phép năm do bệnh hoặc nghỉ ốm đau.

Theo khoản 2 của Điều 3 trong Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động chỉ có thể chọn một trong hai chế độ nghỉ, và sẽ không được hưởng chế độ ốm đau nếu họ bị bệnh hoặc tai nạn (không liên quan đến lao động) trong thời gian đang nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng, hoặc nghỉ không lương.

Nếu người lao động chọn nghỉ phép năm khi bị ốm, họ sẽ được hưởng lương. Theo khoản 1 của Điều 112 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động nghỉ hằng năm sẽ được hưởng lương đầy đủ theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, người lao động cần phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động khi xin nghỉ phép năm vì bệnh.

Ngày nghỉ ốm và quyền lương

Trong trường hợp chọn nghỉ hưởng chế độ ốm đau, người lao động sẽ không được trả lương nhưng sẽ được hưởng trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội. Theo quy định của Điều 6 trong Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động nghỉ ốm một ngày sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau, tính theo công thức sau:

Tiền trợ cấp ốm đau trong 01 ngày = 75% x Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24.

Với chế độ này, người lao động có thể nghỉ mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động, nhưng cần thông báo cho họ để họ có thể sắp xếp công việc. Sau này, người lao động cần làm hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có cần cả hai bên có mặt?

2. Nghỉ ốm 1 ngày nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm?

Khi bị ốm, người lao động có thể lựa chọn nghỉ phép hoặc nghỉ chế độ ốm đau. Tuy nhiên, mỗi chế độ lại có mức hưởng khác nhau nên người lao động cần cân nhắc kỹ.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng
Chế độNghỉ phépNghỉ chế độ ốm đau
Mức hưởng khi nghỉ ốm 01 ngàyTiền chế độ = 100% lương của ngày làm việc đóTiền chế độ = 75% x Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ
Căn cứĐiều 113 Bộ luật Lao động 2019Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

Từ bảng trên, có thể thấy rõ, tiền trợ cấp khi nghỉ chế độ ốm đau ít hơn hẳn khoản tiền lương khi nghỉ phép, chưa kể nhiều trường hợp người lao động còn bị đóng bảo hiểm xã hội ở mức lương thấp hơn rất nhiều so với số tiền thực nhận.

Vì vậy, nếu còn ngày nghỉ hằng năm thì người lao động nghỉ ốm 1 ngày nên chọn phương án xin nghỉ phép để được lợi hơn.

Nghỉ ốm 1 ngày nên nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm?

3. Một tháng được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 không giới hạn thời gian nghỉ ốm trong khoảng một tháng cụ thể. Tuy nhiên, quy định thời gian nghỉ ốm chế độ tối đa cho người lao động trong một năm là từ 30 đến 70 ngày làm việc, theo Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh cần điều trị ốm đau dài ngày, thời gian nghỉ có thể kéo dài hơn rất nhiều, thậm chí có thể bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu? Cần những loại giấy tờ gì?

Pháp luật không giới hạn thời gian nghỉ ốm trong một tháng cụ thể, nhưng người lao động có quyền xin nghỉ ốm trong cả một tháng, miễn sao tổng thời gian nghỉ ốm trong năm không vượt quá các ngưỡng quy định sau đây:

Đối với người lao động ốm đau không thuộc bệnh điều trị dài ngày

– Nếu làm việc trong điều kiện bình thường, họ được nghỉ tối đa:

+ 30 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

+ 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm.

+ 60 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên.

– Nếu làm nghề/công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7, thì họ được nghỉ tối đa:

+ 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

+ 50 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm.

+ 70 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên.

Một tháng được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?

Đối với người lao động mắc bệnh cần điều trị dài ngày

Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

– Họ được nghỉ tối đa 180 ngày, bao gồm cả các ngày lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

– Sau khi hết thời hạn 180 ngày mà vẫn cần phải điều trị, họ có thể được nghỉ tiếp với thời gian tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

>>> Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền do bên nào nộp? Phải nộp bao nhiêu?

Trên đây là thông tin liên quan đến việc nghỉ ốm và quyền hưởng lương trong trường hợp này. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội miễn phí ký ngoài trụ sở, tư vấn tận tình cho khách hàng

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả thu lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả siêu dễ dàng chỉ trong 1 phút!

>>> Luật Du lịch và chính sách phát triển du lịch: Định nghĩa và hướng phát triển hiện tại

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *