Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp du lịch, việc xác định khái niệm và khuôn khổ của du lịch từ góc độ pháp lý trở nên ngày càng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá định nghĩa của du lịch theo Luật Du lịch và đi sâu vào chính sách phát triển du lịch hiện hành, nhằm hiểu rõ hơn về vai trò và ảnh hưởng của chúng trong thế giới du lịch ngày nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả siêu dễ dàng để tránh rủi ro

1. Khái niệm du lịch

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Du lịch 2017:

Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Có thể hiểu, du lịch là hoạt động của một người di chuyển đến một địa điểm và lưu trú một thời gian ngắn nhằm tham quan, tìm hiểu, khám phá… một địa danh, một sự kiện.

Khái niệm du lịch

Ví dụ: Khi bạn từ Việt Nam sang Thái Lan để tham quan thành phố Bangkok, các hoạt động ở sân bay, đến khách sạn, cho đến thăm các địa điểm ở Bangkok, tất cả đều là hoạt động du lịch. 

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng dịch thuật công chứng hỗ trợ dịch mọi văn bản pháp lý

2. Vai trò của du lịch đối với kinh tế và xã hội

2.1 Về mặt kinh tế

– Đóng góp quan trọng cho phát triển ngành giao thông vận tải, bảo hiểm, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Nhìn chung, các địa điểm du lịch thường có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là hạ tầng giao thông và cơ sở ẩm thực như nhà hàng và quán ăn.

– Tăng cường tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ, thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành khác. Du lịch thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, dẫn đến sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, góp phần quan trọng vào tổng thu nhập quốc gia hàng năm.

– Đóng góp vào cân bằng thanh toán quốc tế thông qua việc sử dụng ngoại tệ trong giao dịch du lịch, giúp tăng cường dự trữ ngoại tệ của đất nước.

– Tạo cơ hội kiếm lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp và cá nhân tham gia, đặc biệt là trong việc kinh doanh các sản phẩm thủ công, đồ cổ và sản phẩm truyền thống. Việc bán hàng trực tiếp cho khách du lịch giúp tối ưu hóa lợi nhuận.

 Vai trò của du lịch đối với kinh tế và xã hội

2.2 Về mặt xã hội

– Giảm tỷ lệ thất nghiệp và nâng cao thu nhập cho cộng đồng. Phát triển ngành du lịch cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

– Bảo tồn và thúc đẩy sự phát triển của các địa danh quan trọng như làng nghề truyền thống, di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. Điều này giúp duy trì tính đa dạng của các điểm đến du lịch.

– Quảng bá văn hóa Việt Nam tới cộng đồng quốc tế, giúp thế giới hiểu rõ hơn về con người và văn hóa của Việt Nam. Du lịch là cách tuyệt vời để chia sẻ và thúc đẩy văn hóa đa dạng của quốc gia.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục công chứng di chúc ở đâu? Chuẩn bị giấy tờ thế nào?

3. Nguyên tắc và chính sách phát triển du lịch hiện nay

3.1 Nguyên tắc phát triển du lịch hiện nay

Theo Điều 4 của Luật Du lịch năm 2017, việc phát triển du lịch đang được hướng đến những nguyên tắc sau đây:

– Phát triển du lịch theo hướng bền vững, với kế hoạch cụ thể và minh bạch.

– Khai thác nguồn tài nguyên du lịch nhưng đồng thời bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa dân tộc, cũng như bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

– Đảm bảo an ninh và an toàn quốc gia, thúc đẩy quan hệ đối ngoại và quảng bá di sản văn hóa.

– Bảo vệ quyền lợi của quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

– Phát triển du lịch để thu hút cả du khách trong và ngoài nước, không phân biệt đối xử giữa du khách nội địa và quốc tế.

Nguyên tắc và chính sách phát triển du lịch hiện nay

3.2 Chính sách phát triển du lịch hiện nay

– Tập trung phát triển ngành du lịch, xác định nó là mũi nhọn của phát triển quốc gia.

Xem thêm:  CSGT mặc thường phục có được dừng xe xử phạt?

– Đưa ra các chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp và cá nhân tham gia vào lĩnh vực du lịch.

– Tập trung vào việc kiểm tra, đánh giá và lập kế hoạch để phát triển giá trị của tài nguyên du lịch. Xây dựng thương hiệu du lịch cho cả địa phương và quốc gia. Nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ khách du lịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên nhiều ngành nghề, thu nhập cao, công việc ổn định

– Nhà nước sẽ hỗ trợ phát triển du lịch thông qua các biện pháp sau:

+ Đầu tư vào cơ sở vật chất và dịch vụ chất lượng cao.

+ Xác định hướng phát triển sản phẩm du lịch.

+ Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào ngành du lịch.

+ Xây dựng các khu du lịch phức hợp với tiện ích đầy đủ để phục vụ du khách.

– Khám phá và phát triển những khu du lịch hoang sơ, chưa được biết đến.-Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách ngoại quốc bằng cách cải thiện các điều kiện lưu trú, thủ tục nhập cảnh, thuế và các quyền lợi của khách du lịch quốc tế.

4. Khách du lịch: Định nghĩa, quyền, và nghĩa vụ

4.1 Định nghĩa khách du lịch

Theo khoản 2 của Điều 3 trong Luật Du lịch năm 2017, khách du lịch là người tham gia vào hoạt động du lịch hoặc kết hợp du lịch, trừ trường hợp đi học hoặc làm việc để nhận thu nhập tại địa điểm đến.

4.2 Quyền của khách du lịch

Khách du lịch khi tham gia du lịch tại Việt Nam được bảo vệ những quyền sau đây theo Điều 11 của Luật Du lịch:

Tự do sử dụng dịch vụ du lịch hợp pháp: Khách du lịch có quyền tự do sử dụng các dịch vụ du lịch do cá nhân hoặc doanh nghiệp tổ chức, hoặc tự tổ chức du lịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Yêu cầu thông tin du lịch: Khách du lịch có quyền yêu cầu nhận thông tin về địa điểm du lịch và các dịch vụ được cung cấp từ các cá nhân hoặc doanh nghiệp tổ chức du lịch.

An toàn và bảo vệ: Khách du lịch có quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản và sức khỏe, và không bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch.

Quyền lợi hợp đồng: Khách du lịch có quyền được bảo vệ quyền lợi của họ trong các hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp du lịch.

Hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp: Khách du lịch có quyền được hỗ trợ trong trường hợp nguy hiểm hoặc tình huống khẩn cấp.

Quyền khiếu nại: Khách du lịch có quyền khiếu nại hoặc tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật.

Bồi thường trong trường hợp thiệt hại: Khách du lịch có quyền được bồi thường trong trường hợp họ gặp thiệt hại do các hành vi vi phạm.

4.3 Nghĩa vụ của khách du lịch

Theo Điều 12 của Luật Du lịch năm 2017, khách du lịch phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

Tuân thủ pháp luật và quy định: Khách du lịch bắt buộc phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam và các quy định của địa điểm du lịch mà họ tham gia.

Ứng xử văn minh: Khách du lịch cần ứng xử văn minh và phù hợp với thuần phong mỹ tục, đồng thời nghiêm cấm các hành vi bôi nhọ hoặc xúc phạm văn hóa của địa phương hoặc quốc gia.

Thực hiện đúng quy định: Khách du lịch cần thực hiện đúng các quy định của cá nhân hoặc doanh nghiệp tổ chức du lịch đã hợp tác với họ.

Thanh toán đầy đủ: Khách du lịch phải thanh toán đầy đủ thuế và các khoản tiền phải đóng, đồng thời tuân thủ các hợp đồng đã ký kết với các cá nhân hoặc doanh nghiệp du lịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phí dịch vụ

5. Những hành vi cấm trong hoạt động du lịch để phát triển du lịch

Theo Điều 9 của Luật Du lịch năm 2017, trong hoạt động du lịch, sẽ bị cấm các hành vi sau:

Xem thêm:  Có được cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993 không?

– Gây ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia và an ninh trật tự xã hội.

– Tham gia hoạt động trái với thuần phong mỹ tục.

– Lợi dụng du lịch để đưa người ra khỏi biên giới Việt Nam trái phép.

– Gây thiệt hại cho tài nguyên du lịch và môi trường.

– Thu lợi bất chính từ khách du lịch hoặc ép họ sử dụng các sản phẩm du lịch.

– Hoạt động du lịch mà không có giấy phép kinh doanh hoặc không đủ điều kiện để kinh doanh.

– Giả mạo hoặc sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành của công ty khác.

– Chưa đủ điều kiện hành nghề hướng dẫn du lịch.

– Quảng bá sai sự thật về hạng, loại cơ sở cư trú du lịch khi chưa được cơ quan nhà nước công nhận.

– Các hành vi nghiêm cấm khác.

Những hành vi cấm trong hoạt động du lịch

Kết luận

Bài viết này đã giúp chúng ta nắm vững khái niệm về du lịch, đồng thời hiểu rõ tầm quan trọng của ngành du lịch và các chính sách phát triển du lịch mà nhà nước đã thiết lập để đạt được các mục tiêu đề ra trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội giá rẻ, uy tín gần đây nhất

Ngoài ra, chúng ta cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc khách du lịch nên tìm hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của họ theo quy định của quốc gia mình đến tham quan. Điều này giúp họ thực hiện các hoạt động du lịch một cách chính xác, tránh những vi phạm và sai sót có thể xảy ra. Bằng cách này, chúng ta có thể tận hưởng một trải nghiệm du lịch an toàn và thú vị, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch và đất nước.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu? Do bên thuê hay bên cho thuê trả?

>>> Phí công chứng di chúc ngoài trụ sở là bao nhiêu? Khi nào được miễn?

>>> Thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Làm thủ tục công chứng thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Có được thưởng khi nhặt được của rơi và trả lại?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *