Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể bất ngờ nhặt được những vật phẩm bị rơi mất trên đường phố, trong công cộng hoặc ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, một khi bạn nhặt được của rơi, có đáng giữ lại nó cho riêng mình hay nên tìm cách trả lại cho chủ sở hữu chính đáng? Và quan trọng hơn, liệu bạn sẽ được thưởng hoặc đền bù gì khi thực hiện hành động đạo đức này? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng tại Hà Nội thực hiện chứng thực hồ sơ xin việc nhanh chóng, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật.

1. Nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không?

Không phải mọi trường hợp nhặt được tài sản bị bỏ rơi, đánh mất đều được nhận tiền thưởng mà căn cứ quy định của điểm b khoản 2 Điều 230 Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện đang có hiệu lực, có thể liệt kê trường hợp người nhặt được của rơi đem trả được nhận tiền thưởng gồm:

– Tài sản nhặt được là di tích lịch sử, văn hóa. Khi đó, người nhặt được sẽ được hưởng tiền thưởng do Nhà nước trao tặng được quy định tại Điều 30 Nghị định 29/2018/NĐ-CP như sau:

STTGiá trị của tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quênTỷ lệ thưởng khi trả lại tài sản
1Đến 10 triệu đồng30%
2Từ trên 10 – 100 triệu đồng15%
3Từ trên 100 triệu đồng – 01 tỷ đồng7%
4Từ trên 01 – 10 tỷ đồng1%
5Trên 10 tỷ đồng0,5%

Sau khi nhận được tài sản, chủ sở hữu tài sản có thể trao một khoản tiền thưởng cụ thể cho người tìm thấy tài sản. Số tiền thưởng này sẽ được thỏa thuận giữa người tìm thấy và chủ sở hữu tài sản.

Nhặt được của rơi đem trả có được thưởng không?

Nếu sau một năm kể từ ngày thông báo về việc tìm thấy tài sản bị bỏ rơi, mất trắng hoặc không xác định được chủ sở hữu, thì người tìm thấy có quyền nhận một khoản tiền theo các quy định sau đây:

– Nếu giá trị của tài sản bị bỏ rơi nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (tính theo mức lương cơ sở là 18,0 triệu đồng từ ngày 01/7/2023), thì người tìm thấy sẽ trở thành chủ sở hữu của tài sản đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng ủy quyền người thân nhận bằng tốt nghiệp có được hay không?

– Nếu giá trị của tài sản tìm thấy lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở (tương đương 18,0 triệu đồng tại thời điểm hiện tại), người tìm thấy sẽ nhận một khoản tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở (tương đương 18,0 triệu đồng) và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản. Phần còn lại của giá trị tài sản sẽ thuộc về Nhà nước.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

2. Trường hợp không trả lại “của rơi” khi bị mất, có bị xử phạt không?

Đồng thời với việc biết được việc nhặt được “của rơi” có thể được thưởng hay không, nếu người nhặt không nằm trong trường hợp có quyền sở hữu tài sản bị bỏ rơi, người đó có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bao gồm cả trách nhiệm hành chính và hình sự. Cụ thể:

– Bị phạt tiền trong khoảng từ 03 đến 05 triệu đồng với hành vi chiếm giữ tài sản của người khác trái với luật lệ theo Điểm đ khoản 2 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

– Chịu trách nhiệm hình sự theo Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, theo quy định tại Điều 176 của Bộ luật Hình sự năm 2015, với các mức phạt sau:

Trường hợp không trả lại "của rơi" khi bị mất, có bị xử phạt không?

Khung hình phạt thứ nhất:

– Bị phạt tiền trong khoảng từ 10 đến 50 triệu đồng.

Các hành vi sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 176 đã nêu gồm các điểm đặc trưng sau:

– Hành vi cố ý không trả lại tài sản có giá trị, với tài sản có giá trị từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc tài sản có giá trị dưới 10 triệu đồng nhưng là di vật, cổ vật hoặc có giá trị lịch sử, văn hóa.

– Tài sản này được người phạm tội nhặt được hoặc tìm thấy.

– Người phạm tội có hành vi cố ý giữ lại tài sản nhặt được, mặc dù đã được yêu cầu trả lại hoặc khi nhặt được, không giao nộp tài sản đó cho cơ quan có thẩm quyền để trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp của tài sản đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Phí công chứng là bao nhiêu?

Khung hình phạt thứ hai:

Nếu người phạm tội vi phạm một trong các hành vi nêu trên, nhưng với tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên, có thể sẽ phải chịu án tù từ 01 đến 05 năm.

3. Thực hiện trả lại tài sản nhặt được theo đúng quy định pháp luật

Khi tìm thấy tài sản bị bỏ rơi hoặc đánh mất, theo quy định tại Điều 230 của Bộ luật Dân sự, người phát hiện hoặc nhặt được tài sản phải thực hiện việc trả lại tài sản này cho chủ sở hữu, tuân thủ các quy định sau đây:

– Trường hợp người nhặt biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên tài sản: Người nhặt cần thông báo hoặc trực tiếp trả lại tài sản đó cho người đánh rơi hoặc bỏ quên.

Thực hiện trả lại tài sản nhặt được theo đúng quy định pháp luật

– Trường hợp người nhặt không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên tài sản: Người nhặt cần thông báo hoặc giao nộp tài sản đó cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất để tiến hành công bố thông tin về tài sản này, nhằm tìm kiếm chủ sở hữu. Nếu tìm thấy chủ sở hữu, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho họ biết rằng tài sản đã được tìm thấy và sẽ được trả lại.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần chú ý điểm nào để tránh rủi ro?

Thông qua các bước trên, người nhặt tài sản sẽ thực hiện việc trả lại tài sản đúng theo quy định của pháp luật, giúp đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu và tuân thủ đúng quy tắc xử lý tài sản bị bỏ rơi hoặc đánh mất.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Có được thưởng khi nhặt của rơi và trả lại? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

>>> Cần lưu ý gì khi ủy quyền văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội?

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và uy tín đem lại lợi nhuận cao khu vực Hà Nội

>>> Cải cách tiền lương công nhân viên quân đội 2024: Bảng lương mới và các thay đổi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *