Mỗi khi năm mới đến, một trong những điều mà chúng ta luôn mong chờ là những ngày nghỉ lễ quan trọng. Trong bất kỳ năm nào, Tết Dương lịch luôn là một dịp để tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc hăng say. Và để bạn có kế hoạch tốt nhất cho kỳ nghỉ sắp tới, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2024, để biết được ngày nghỉ cụ thể và thời gian bạn sẽ có để thư giãn và tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng giấy ủy quyền cho người thân mua bán xe

1. Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 rơi vào ngày nào?

Tết Dương lịch, thường được gọi là Tết Tây, là một dịp quan trọng để kỷ niệm sự kết thúc của năm cũ và đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới, với hy vọng và mong ước mới.

Năm 2024, Tết Dương lịch sẽ chính thức đón chào vào ngày thứ Hai, ngày 01/01/2024. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được nghỉ ngơi và tận hưởng ngày nghỉ vào ngay tuần đầu tiên của năm mới.

Tết Dương lịch không chỉ là một dịp lễ quan trọng trên toàn thế giới, mà ở Việt Nam, nó cũng đáng chú ý vì cung cấp một ngày nghỉ quý báu cho mọi người. Đối với người lao động, đây là cơ hội để nghỉ ngơi và thư giãn, trong khi học sinh và sinh viên có thời gian để nghỉ học và tận hưởng kỳ nghỉ ngắn hạn.

Lễ Tết Dương lịch 2024 rơi vào ngày nào?

2. Thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2024

Theo Khoản 1, Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, quy định rằng người lao động được hưởng ngày nghỉ và lương trong ngày Tết Dương lịch, tức là ngày 01 tháng 01 dương lịch hàng năm.

Năm 2024, ngày 01/01 sẽ rơi vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên. Vì vậy, nếu tính cả ngày cuối tuần trước đó, người lao động có thể tận hưởng kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài đến 03 ngày.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc thừa kế nhà đất cần chú ý những gì?

Cụ thể:

– Đối với cán bộ, công chức, và viên chức làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ kéo dài 03 ngày, từ ngày 30/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.

– Đối với người lao động làm việc theo chế độ nghỉ 01 ngày/tuần là ngày Chủ Nhật: Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ kéo dài 02 ngày, từ ngày 31/12/2023 đến hết ngày 01/01/2024.

Trong trường hợp người lao động có ngày nghỉ hằng tuần vào các ngày khác trong tuần, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ bao gồm chỉ một ngày duy nhất là ngày 01/01/2024.

Thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2024

3. Làm việc vào ngày Tết Dương lịch và quyền lương

Theo Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được quyền nghỉ vào ngày Tết Dương lịch. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động không nghỉ và phải đi làm vào ngày này, quy định về lương là như sau:

Xem thêm:  Khái niệm lục quân? Lục quân gồm những binh chủng nào?

Dựa theo Điều 98 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc vào ngày Tết Dương lịch sẽ được tính lương theo các quy tắc sau:

– Làm việc vào ban ngày: Người lao động sẽ được trả lương làm thêm giờ ít nhất là 300% của lương ngày làm việc bình thường. Tổng cộng, nếu tính cả lương của ngày Tết Dương lịch, người lao động đi làm sẽ nhận ít nhất là 400% của lương ngày bình thường.

– Làm việc vào ban đêm: Người lao động sẽ được trả lương làm thêm giờ ít nhất là 390% của lương ngày làm việc bình thường. Tổng cộng, nếu tính cả lương của ngày Tết Dương lịch, người lao động đi làm sẽ nhận ít nhất là 490% của lương ngày bình thường.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

Việc này đảm bảo rằng người lao động có quyền lương tương xứng với việc làm vào ngày lễ Tết Dương lịch. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động cần phải nắm rõ quy định về tiền lương và nếu cần thiết, đòi hỏi quyền lợi của họ theo quy định của pháp luật. Cần lưu ý rằng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đúng với quy định của luật trong trường hợp này.

Làm việc vào ngày Tết Dương lịch và quyền lương

4. Thưởng Tết Dương lịch 2024: Quy định và phạm vi

Theo Điều 104, Khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019, khái niệm “thưởng” được định nghĩa là một số tiền, tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho nhân viên dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, và đánh giá mức độ hoàn thành công việc của họ.

Do đó, thưởng Tết không phải là một chế độ phúc lợi bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện đối với người lao động. Sự thưởng này phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và sự đóng góp của người lao động vào thành tích đó.

Pháp luật không đặt ra một mức cụ thể cho thưởng Tết. Vì vậy, nếu doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tích cực và người lao động đóng góp đáng kể, thưởng Tết Dương lịch có thể ở mức cao. Ngược lại, nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ, người lao động có thể không nhận được thưởng Tết Dương lịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật công chứng gần đây nhất, hỗ trợ dịch mọi văn bản pháp lý

Ngoài việc thưởng bằng tiền mặt, doanh nghiệp có thể thưởng Tết Dương lịch bằng hiện vật như đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, vé xe, hoặc bằng các hình thức khác như chuyến du lịch, gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhiều hình thức thưởng khác.

Xem thêm:  Những ảnh hưởng khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

Vậy đây là quy định và phạm vi của thưởng Tết Dương lịch, một phần không thể thiếu trong bầu không khí lễ hội và chia sẻ niềm vui trong dịp Tết.

Trên đây là thông tin về lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi nhận sổ lần đầu để tránh rủi ro khi giao dịch

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thực hiện như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

>>> Công chứng văn bản thừa kế do ai thực hiện? Chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Nghỉ ốm một ngày: Quyền lương được bảo vệ như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *