Vấn đề liên quan đến việc cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993 luôn là một chủ đề nổi cộm trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Những căn nhà, mảnh đất mà nhiều người đã mua và sở hữu bằng giấy tay trước ngày tháng đó đang đối mặt với những thách thức pháp lý và thủ tục phức tạp khi muốn chuyển đổi chúng thành Sổ đỏ chính thức. Hãy cùng tìm hiểu những điều quan trọng xung quanh vấn đề này để biết cách xử lý và bảo vệ quyền sở hữu của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn, giá ưu đãi, hỗ trợ giao sổ tận nhà

1. Mua đất bằng giấy viết tay và hiệu lực pháp lý

Mua bán đất bằng giấy viết tay đề cập đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng, nhưng không thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán này.

Về hiệu lực của giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay, quy định như sau:

– Đối với chuyển nhượng đất từ trước ngày 01/7/2014:

Tại Khoản 1, Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 54, Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, quy định thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 của Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này.”

Điều này có nghĩa là, nếu bạn đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014, thì khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu bạn nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Nói cách khác, trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay từ trước ngày 01/7/2014 vẫn được công nhận hiệu lực.

– Đối với chuyển nhượng từ ngày 01/7/2014 đến nay:

Khoản 3, Điều 167 của Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau phải công chứng hoặc chứng thực, nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 của Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay từ ngày 01/7/2014 đến nay sẽ không được công nhận hiệu lực.

Xem thêm:  Nghĩa Vụ Quân Sự: Những Thay Đổi Về Tiêu Chuẩn Từ 01/01/2024

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất có trường hợp nào được miễn không?

2. Cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993

Như đã đề cập ở phần trước, trường hợp bạn đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bạn có thể thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không cần phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với trường hợp mua đất bằng giấy tay trước năm 1993. Dựa trên quy định của Luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất nếu:

– Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

– Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

– Bạn sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước 01/7/2014.

Do đó, trường hợp mua đất bằng giấy viết tay trước năm 1993, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu để chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

Cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993

3. Điều gì cần thiết khi xin cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993?

Để xin cấp Sổ Đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993, người sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Giấy tờ chứng minh nơi ở và giấy tờ tùy thân của người đăng ký.

– Văn bản ủy quyền (nếu có).

– Giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Văn bản, giấy tờ xác nhận đã đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có).

– Văn bản thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất (nếu có).

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán đất thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

Giấy tờ quan trọng để xác định đất thuộc trường hợp không phải đóng tiền sử dụng đất gồm:

**Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều gì cần thiết khi xin cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993?

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

**Các loại giấy tờ khác được xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ như: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền; Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập.

Điều này có nghĩa rằng, các giấy tờ và văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất trước năm 1993 cần phải được xác minh và cung cấp khi xin cấp Sổ Đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay.

Trên đây là giải đáp về Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay mà vẫn đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

>>> Văn phòng miễn phí dịch vụ công chứng ngoài trụ sở ngay cả bệnh viện, trại giam

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>> Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024: Ngày nghỉ và thời gian nghỉ

>>> Khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc thừa kế nhà đất cần chú ý những gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *