Ngày càng nhiều người cao tuổi quan tâm đến việc bảo vệ tài chính và sự an ninh sau khi vượt qua giai đoạn lao động. Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho người cao tuổi đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống tài chính của họ. Nhưng thủ tục và quy định liên quan đến việc này có thể phức tạp và khó hiểu đối với nhiều người. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, miễn phí ship sổ tận nhà.

1. Quyền đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Theo quy định tại Điều 2 của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, việc tham gia không bị giới hạn bởi độ tuổi này.

Theo Khoản 4 của Điều 2 trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Thông tin cụ thể hơn về người có quyền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định trong Khoản 1 của Điều 2 trong Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH. Các đối tượng được phép tham gia bao gồm:

– Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.

– Người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố.

– Người lao động giúp việc gia đình.

– Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.

– Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

Quyền đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

– Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).

– Người lao động đã tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu.

– Người tham gia khác.

Do đó, không có sự giới hạn về độ tuổi khi đăng ký. Người cao tuổi, nếu muốn, vẫn có quyền và khả năng đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai.

Do đó, không có sự giới hạn về độ tuổi khi đăng ký. Người cao tuổi, nếu muốn, vẫn có quyền và khả năng đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo an toàn tài chính trong tương lai.

>>> Xem thêm: Địa chỉ dịch thuật công chứng gần nhất, dịch vụ dịch văn bản pháp lý từ nhiều ngôn ngữ khác nhau

2. Quyền lợi được hưởng từ bảo hiểm

Theo hiện hành của Luật Bảo hiểm xã hội, quyền lợi từ chế độ bảo hiểm dành cho người cao tuổi tương tự như cho các đối tượng khác.

Xem thêm:  Nếu bên bán tự ý hủy hóa đơn đã được kê khai thuế, phải xử lý như thế nào?

Cụ thể, dựa trên Khoản 2 của Điều 4 trong Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia, người cao tuổi sẽ được hưởng 02 chế độ chính:

(1) Chế độ hưu trí: Bao gồm quyền được rút số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội một lần nếu họ không muốn tiếp tục đóng hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ 20 năm trở lên để hưởng lương hưu.

(2) Chế độ tử tuất: Không phải người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà là thân nhân của họ sẽ được hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất, thân nhân của họ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

Quyền lợi từ chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Mặc dù quyền lợi hưởng là giống nhau, nhưng người lao động cao tuổi được ưu tiên rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm. Theo khoản 2 Điều 9 của Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người cao tuổi cần tích lũy thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm đầu tiên bằng cách đóng hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 01 năm/lần, 05 năm/lần. Sau đó, họ có thể đóng gộp 10 năm còn lại trong 01 lần để đảm bảo quyền lợi hưởng lương hưu theo quy định.

>>> Xem thêm: UBND xã có được công chứng hợp đồng ủy quyền về đất đai hay không?

3. Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những giải pháp giúp người lao động có lương hưu đáng sống khi về già. Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi, việc này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng vì cần xem xét cả ưu điểm và nhược điểm của loại bảo hiểm này.

– Ưu điểm:

+ Được nhận lương hưu đều đặn hàng tháng nếu đã tích lũy đủ 20 năm đóng bảo hiểm.

+ Có thể hưởng lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95%.

+ Khi người tham gia qua đời, thân nhân của họ sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

– Nhược điểm:

+ Phải đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 10 năm để có đủ điều kiện tích lũy 20 năm đóng bảo hiểm.

+ Mức hưởng lương hưu không cao: Nam được hưởng 45% mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm, trong khi nữ được hưởng 55% mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.

Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi

Dựa trên những ưu và nhược điểm trên, người cao tuổi cần tự quyết định theo tình hình cá nhân. Ví dụ, nếu bạn là người cao tuổi có sức khỏe tốt và dự kiến sống lâu, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể là lựa chọn sáng suốt để đảm bảo tài chính ổn định trong tương lai.

Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ: Quy định và hậu quả pháp lý về vấn đề cầm cố sổ đỏ

>>>Xem thêm: Có thể hủy hợp đồng ủy quyền không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mà người yêu cầu phải trả là bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến quyết định về việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ có gì thay đổi vào năm 2023 khi nhận thừa kế nhà đất không có di chúc?

>>> Có thể công chứng di chúc ngoài trụ sở? Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là bất động sản cần lưu ý những giấy tờ gì?

>>> Có được cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993 không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *