Một trong những thách thức khi tìm hiểu về di sản thừa kế là xác định xem tiền phúng viếng có được coi là một phần của di sản hay không. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín, chính xác.

1. Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng, là khoản tiền được thu thập trong quá trình tổ chức tang lễ của người chết, là một vấn đề phổ biến và thu hút sự quan tâm. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất liên quan đến tiền phúng viếng là liệu nó có phải là di sản thừa kế hay không?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế được đặc tả chi tiết tại Điều 612. Theo đó, di sản bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Để rõ hơn, việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của người chết được quy định như sau:

  • Tài Sản Riêng của Người Chết: Bao gồm phần tài sản của vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế hoặc tặng trong thời kỳ hôn nhân (đối với người có vợ, chồng); hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của người đó (nếu không có vợ, chồng).
  • Phần Tài Sản của Người Chết Trong Tài Sản Chung: Bao gồm phần tài sản chung theo phần trong tổng tài sản chung với vợ, chồng hoặc người khác.

Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, bao gồm cả thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý (theo quyết định của Tòa án nhân dân).

Dựa trên những quy định trên, có thể khẳng định rằng tiền phúng viếng không thuộc di sản thừa kế. Điều này thể hiện rõ ràng việc xác định giá trị và lợi ích của người được hưởng di sản. Đồng thời, quy định về di sản thừa kế là cơ sở để chuyển quyền sở hữu từ người đã chết sang người được hưởng di sản thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà và những điều cần lưu ý

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hà Đông

2. Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho lễ mai táng được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các chi phí liên quan đến thừa kế. Vì vậy, khi người chết để lại nghĩa vụ tài sản, tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng để thanh toán các khoản tiền liên quan đến nghĩa vụ tài sản này.

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được chi tiết như sau:

  • Người thừa kế chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản được phân chia, trừ khi có thỏa thuận khác. Cụ thể:
    • Nếu di sản thừa kế chưa được phân chia, nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ thuộc trách nhiệm của người quản lý di sản thừa kế, và sẽ được thực hiện sau khi có thỏa thuận hợp pháp giữa người quản lý di sản và người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
    • Nếu di sản đã được phân chia cho mỗi người thừa kế, mỗi người này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi phần di sản mà họ nhận được từ di sản thừa kế, trừ khi có thỏa thuận khác.

Thực tế, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả các chi phí mai táng của người chết, và số dư có thể thuộc về gia đình của người chết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gia đình cũng có thể sử dụng tiền phúng viếng cho các mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác tùy thuộc vào quyết định của họ.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này.

Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khái niệm lục quân? Lục quân gồm những binh chủng nào?

>>> Tìm hiểu chi phí làm thủ tục làm sổ đỏ thừa kế chuẩn xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Sổ đỏ là gì? Các thông tin ghi trên sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Các văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, chính xác.

>>> Những văn phòng công chứng uy tín tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *