Trong thực tế, quá trình ký giáp ranh khi làm Sổ đỏ thường gặp nhiều vấn đề phức tạp. Trong nhiều trường hợp, người dân có thể gặp khó khăn trong việc được cấp Sổ đỏ do sự từ chối ký giáp ranh từ phía hàng xóm. Để tránh những tình huống khó khăn này và biết cách xử lý, người dân cần phải hiểu rõ về các quy định liên quan đến ký giáp ranh.

3 điều quan trọng liên quan đến việc ký giáp ranh trong quá trình làm Sổ đỏ

1. Việc ký giáp ranh có cần làm sổ đỏ?

Để đáp ứng câu hỏi về việc ký giáp ranh khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), quy trình đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cần được xem xét một cách chi tiết. Dựa vào Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, quy trình này cho hộ gia đình và cá nhân bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp Hồ Sơ

 • Người dân cần nộp hồ sơ theo quy định đều đặn và đầy đủ thông tin.

Bước 2: Tiếp Nhận Hồ Sơ

 • Cơ quan đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ từ người đăng ký.

Bước 3: Giải Quyết Yêu Cầu

 • Bước quan trọng nhất, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn kiểm tra và xác nhận thông tin trong hồ sơ, bao gồm việc ký giáp ranh.

Bước 4: Trả Kết Quả

 • Kết quả giải quyết được thông báo và gửi đến người đăng ký.

Trong bước 3, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thực hiện các công việc như:

 • Xác Nhận Hiện Trạng Sử Dụng Đất: Xác nhận so với thông tin đăng ký và kiểm tra sự phù hợp với quy hoạch đô thị.
 • Trường Hợp Chưa Có Bản Đồ Địa Chính: Thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành trích đo địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính nếu đã có.
 • Niêm Yết Công Khai Kết Quả: Công bố kết quả kiểm tra, xác nhận hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và khu dân cư trong thời hạn 15 ngày.

Sau đó, hồ sơ được gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai để xử lý tiếp. Các công việc tại Văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều mọi người cần lưu ý khi kiểm tra sổ đỏ thật giả .

 • Gửi Hồ Sơ Đến Ủy Ban Nhân Dân: Nếu hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ sẽ được chuyển đến Ủy ban nhân dân để lấy ý kiến xác nhận.
 • Trích Lục Bản Đồ Địa Chính: Thực hiện trích lục bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính.
 • Kiểm Tra Hồ Sơ Đăng Ký: Xác minh thông tin, kiểm tra thực địa, và xác nhận đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.
 • Cập Nhật Thông Tin Thửa Đất: Cập nhật thông tin thửa đất, nhà ở, và tài sản gắn liền với đất vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Chuẩn Bị Hồ Sơ Cấp Giấy Chứng Nhận: Chuẩn bị hồ sơ để trình ký cấp Giấy chứng nhận và trao Giấy chứng nhận.

Quy trình này rõ ràng hóa và mô tả các bước cụ thể, bao gồm cả ký giáp ranh, giúp người dân hiểu rõ quá trình và hạn chế rủi ro tranh cãi trong quá trình làm Sổ đỏ.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

2. Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ

Khoản 11 của Điều 7 trong Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định các trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký và cấp Giấy chứng nhận, trong đó có các điều sau:

“Khi có văn bản từ cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản bao gồm quyền sử dụng đất, và tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, cũng như của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đều là các trường hợp phải thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự hoặc thông báo về quá trình kê biên tài sản thi hành án. Cũng như khi có văn bản từ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, thông báo đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền với đất.”

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu phí công chứng mua bán nhà đất tại những văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nôi.

Do đó, không có quy định từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký và cấp Giấy chứng nhận do lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh theo Thông tư nêu trên.

Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ

3. Hàng xóm không chịu ký giáp ranh xử lý thế nào?

Khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh, có những phương thức xử lý như sau:

 • Vẫn Nộp Hồ Sơ Đề Nghị Cấp Giấy Chứng Nhận: Người đăng ký có thể tiếp tục nộp hồ sơ theo quy định. Cơ quan tiếp nhận không có quyền từ chối hồ sơ nếu không thuộc vào các trường hợp quy định tại khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.
 • Đề Nghị Cơ Quan Cấp Giấy Chứng Nhận Trả Lời Bằng Văn Bản: Người đăng ký có thể yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận trả lời bằng văn bản về việc từ chối thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận do lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh.
 • Tiến Hành Giải Quyết Tranh Chấp: Trong trường hợp có đơn tranh chấp, quá trình cấp giấy chứng nhận sẽ tạm dừng và các bên sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật.
 • Khởi Kiện Đối Với Hành Vi Cản Trở: Nếu hàng xóm có hành vi cố ý ngăn cản việc cấp giấy chứng nhận, người đăng ký có thể khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
 • Hướng Dẫn Cách Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai: Cơ quan nhà nước sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật, đồng thời tạm dừng quá trình cấp giấy chứng nhận.
 • Kiện Toàn Hồ Sơ: Nếu có đơn tranh chấp, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sẽ được kiện toàn và duyệt đơn theo quy trình giải quyết tranh chấp.

Những biện pháp trên giúp người đăng ký bảo vệ quyền lợi và tiếp tục thủ tục mà không phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của hàng xóm không chịu ký giáp ranh. Cần lưu ý rằng quy định được trình bày là những hướng dẫn tổng quan và có thể cần sự tư vấn pháp lý cụ thể theo từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

Chắc chắn sau khi đọc bài viết, độc giả đã có một cái nhìn tổng quan về các đề xuất mới mà người lái xe khách tuyến cố định nên biết. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này.

Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khái niệm lục quân? Lục quân gồm những binh chủng nào?

>>> Tìm hiểu chi phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuẩn xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>>Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp dịch vụ tư vấn uy tín liên quan đến hợp đồng nhà đất.

>>> Top các văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu quy định của di chúc theo pháp luật, di sản, thừa kế tài sản và điều kiện để lại di chúc hợp pháp.

>>> Những văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, chính xác tại Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *