Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành thu thập ý kiến cho dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, tập trung vào tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô. Dưới đây là tổng hợp những đề xuất mới liên quan đến việc lái xe khách trên các tuyến cố định mà cần nhớ.

>>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng uy tín công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại quận Ba Đình.

1. Tăng thời gian phải gửi dữ liệu từ camera trên các xe khách tuyến cố định

Bộ Giao thông đề xuất thay đổi Khoản 1 Điều 9 của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT thông qua Khoản 2 Điều 1 của dự thảo sửa đổi. Theo đó, dữ liệu hình ảnh từ camera trên xe cần phải được truyền về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam trong khoảng thời gian không quá 05 phút, tính từ thời điểm máy chủ dịch vụ nhận được dữ liệu.

Trong thực tế, Thông tư 12 hiện hành quy định thời gian truyền dữ liệu hình ảnh từ camera trên xe đến máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam là không quá 02 phút, tính từ thời điểm máy chủ của nhà xe nhận được dữ liệu.

Điều này có nghĩa là, theo đề xuất mới, thời hạn để thực hiện việc truyền dữ liệu về Cục Đường bộ Việt Nam sẽ được kéo dài thêm 03 phút, từ 02 phút lên 05 phút. Ngoài ra, trong trường hợp đường truyền gặp sự cố, Thông tư 12 cho phép gửi đồng thời cả dữ liệu cũ và dữ liệu hiện tại khi hệ thống trở lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, để làm chặt chẽ hơn, Bộ Giao thông đề xuất rằng chỉ được gửi đồng thời dữ liệu cũ và dữ liệu tại thời điểm đường truyền trở lại bình thường trong khoảng không quá 03 ngày, tính từ ngày cuối cùng máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam nhận dữ liệu. Nếu quá thời hạn 03 ngày, nhà xe phải có văn bản đề nghị truyền lại dữ liệu trước khi thực hiện để bố trí kênh truyền, trong đó, văn bản đề nghị cần bao gồm thông tin như biển kiểm soát xe, số ngày truyền, dung lượng truyền và nguyên nhân. Như vậy, so với quy định hiện tại, đề xuất mới về xe khách tuyến cố định đã thể hiện sự nghiêm túc và chặt chẽ hơn trong việc xử lý sự cố đường truyền.

Tăng thời gian phải gửi dữ liệu từ camera trên xe khách tuyến cố định

2. Lưu giữ hình ảnh có ghi nhận lỗi vi phạm tối thiểu 1 năm

Bộ Giao thông đề xuất một trong những điều chỉnh trong khoản 4 Điều 1 của dự thảo sửa đổi Khoản 4 Điều 11 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Chi tiết đề xuất như sau:

Khi thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra vận tải tại các địa phương, dữ liệu hình ảnh từ camera trên phương tiện sẽ được khai thác và sử dụng thông qua phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam. Mục đích là phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, và an toàn giao thông theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Dữ liệu hình ảnh này sẽ được lưu trữ trên hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam trong khoảng tối thiểu 07 ngày, còn hình ảnh ghi nhận lỗi vi phạm sẽ được lưu trữ ít nhất 01 năm.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách lập di chúc khi bị ốm nặng

So với trách nhiệm hiện tại của Cục Đường bộ Việt Nam, theo Khoản 4 Điều 11 Thông tư 12, dữ liệu hình ảnh chỉ được sử dụng cho công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra, và xử lý vi phạm vận tải trên toàn quốc. Đề xuất mới mở rộng phạm vi sử dụng của dữ liệu hình ảnh, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các hoạt động thanh tra và kiểm tra vận tải tại các địa phương.

>>>Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu các thủ tục làm hợp đồng thuê nhà mới nhất, chính xác.

3. Một xe khách tuyến cố định được đăng ký chạy một hoặc nhiều tuyến

Đây là một trong những sự thay đổi quan trọng trong đề xuất mới về xe khách tuyến cố định. Theo chi tiết, Khoản 7 của Điều 20 trong Thông tư 12 hiện đang quy định rằng, mỗi xe trong cùng một khoảng thời gian chỉ được đăng ký và khai thác tối đa 02 tuyến xe khách cố định, có thể nối tiếp nhau nếu có bến xe đến của tuyến trước là bến nơi xuất phát của tuyến sau.

Tuy nhiên, theo đề xuất mới nhất từ Bộ Giao thông Vận tải, xe có thể được đăng ký khai thác trên một hoặc nhiều tuyến, miễn là tuân thủ phương án chạy đã đăng ký. Đồng thời, việc nối tiếp giữa các tuyến cũng được giữ nguyên như quy định hiện tại.

>>>Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các địa văn phòng công chứng tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ liên quan đến nhà đất.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, điều này có nghĩa là trong tương lai, các xe sẽ có khả năng đăng ký và hoạt động trên một hoặc nhiều tuyến mà không bị hạn chế chỉ đến mức tối đa là 02 tuyến xe khách cố định, như quy định trong thời điểm hiện tại.

Một số xe khách tuyến cố định được đăng ký chạy một hoặc nhiều chiều

4. Không còn yêu cầu viền xe phải có phản quang

Danh sách cụm từ “có phản quang” được đề cập trong các phụ lục của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT đã được loại bỏ. Do đó, các loại xe sau đây không còn yêu cầu phải trang bị phản quang: xe tuyến cố định, xe trung chuyển, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe công ten nơ, xe tải, xe du lịch, và xe đầu kéo.

Chú ý rằng dự thảo này đặt ra các điều chỉnh, bổ sung, và xây dựng các tuyến xe khách cố định liên tỉnh, cũng như cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý, có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Chắc chắn sau khi đọc bài viết, độc giả đã có một cái nhìn tổng quan về các đề xuất mới mà người lái xe khách tuyến cố định nên biết. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này.

Xem thêm:  An Ninh Mạng: Định Nghĩa và Biện Pháp Bảo Vệ

Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khái niệm lục quân? Lục quân gồm những binh chủng nào?

>>> Tìm hiểu chi phí làm thủ tục làm sổ đỏ thừa kế chuẩn xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Văn phòng công chứng Top 1 Cầu Giấy cung cấp dịch vụ tư vấn uy tín liên quan đến kinh doanh và hợp đồng kinh doanh.

>>> Các văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, chính xác.

>>> Tìm hiểu về tính hợp pháp và những bất cập trong quy định pháp luật của di chúc miệng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *