Ngày nay, phần lớn các dự án chung cư thường chuyển quyền sở hữu trước khi hoàn thiện xây dựng. Vấn đề liệu có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hay không đã trở thành mối quan tâm của nhiều người. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để có cái nhìn chi tiết và rõ ràng hơn về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện?

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Căn hộ chung cư là những căn hộ thuộc tòa chung cư, được thiết kế để tạo ra những không gian riêng tư đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cư dân.

Khi chủ đầu tư chuyển nhượng các căn hộ chung cư, chúng có thể đã hoàn thiện, được trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi, hoặc vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa hoàn thiện.

Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Căn hộ chung cư hoàn thiện đã được trang bị sẵn các trang thiết bị nội thất cơ bản như sơn tường bền màu, lát sàn, hệ thống vòi nước, điện, phòng chia rõ ràng, bàn bếp, đèn chiếu sáng cơ bản, và thiết bị vệ sinh. Cư dân có thể dọn vào ở ngay khi căn hộ được bàn giao.

Trong khi đó, căn hộ chung cư chưa hoàn thiện đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng, theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Dựa trên quy định của Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản phải thực hiện các trách nhiệm sau:

 • Thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo tiến độ đã được phê duyệt.
 • Chỉ được bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xây dựng và các công trình hạ tầng theo tiến độ. Trong trường hợp bàn giao nhà thô, phải hoàn thiện phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng.
 • Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao, phải làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua hoặc bên thuê mua.
 • Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.

Vậy nên, theo quy định, chủ đầu tư chỉ được bàn giao căn hộ chung cư khi đảm bảo các yêu cầu về hoàn thiện và tiến độ. Người dân nên cân nhắc kỹ trước khi mua chung cư, vì mua căn hộ chưa hoàn thiện có thể mang theo nhiều rủi ro và không an toàn.

Xem thêm:  Sơ Đồ Thửa Đất Trên Sổ Đỏ: Ảnh Hưởng và Giải Pháp

>>>Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các địa văn phòng công chứng tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ liên quan đến nhà đất.

Tuy nhiên, mặc dù có rủi ro, nhưng hiện nay vẫn có nhiều người chọn mua chung cư chưa hoàn thiện do giá cả, chi phí thấp và phù hợp với nhu cầu cá nhân. Quyết định mua chung cư đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện phụ thuộc vào nhu cầu và quan điểm cá nhân của từng người. Nếu chọn mua chung cư chưa hoàn thiện, cần lưu ý một số điều quan trọng để tránh rủi ro không mong muốn.

3. Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là sự lựa chọn phổ biến của đông đảo người dân. Để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chung cư, người mua cần lưu ý đến các điều sau:

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện
 • Chọn Dự Án của Chủ Đầu Tư Uy Tín: Ưu tiên mua chung cư thuộc dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, được đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, và dịch vụ. Chủ đầu tư có uy tín giúp giảm công sức, thời gian, và chi phí cho quá trình đánh giá tính an toàn pháp lý của dự án.
 • Kiểm Tra Tính Pháp Lý: Xác định tính pháp lý đầy đủ của dự án, bao gồm thời gian cấp sổ đỏ chung cư sau khi ký hợp đồng, và các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Xem Xét Tiến Độ Thi Công: Trước khi mua, kiểm tra tiến độ thi công xây dựng dự án. Nếu tiến độ quá chậm so với kế hoạch, có thể là dấu hiệu của vấn đề pháp lý hoặc năng lực tài chính yếu kém của chủ đầu tư, dẫn đến chậm tiến độ. Hãy thận trọng trong trường hợp này.
 • Nghiên Cứu Hợp Đồng: Nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người mua, trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, tiện ích, tiến độ thanh toán, trình tự, thủ tục, và thời gian cấp sổ đỏ.
 • Phương Án Tài Chính An Toàn: Đảm bảo có phương án tài chính an toàn và phù hợp với tiến độ thanh toán. Nên có phương án dự phòng cho trường hợp khả năng tài chính không như dự kiến ban đầu.
 • Quan Tâm Đến Các Yếu Tố Khác: Chú ý đến các yếu tố không thuộc phạm trù an toàn pháp lý nhưng liên quan đến quá trình sử dụng căn hộ, bao gồm tiện ích dự án (công viên, siêu thị, bể bơi, phòng tập thể thao), mật độ giao thông, trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh dự án, và tình trạng môi trường xung quanh.

Tổng kết lại, quyết định có nên mua chung cư chưa hoàn thiện hay không là một quá trình đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía người mua. Mặc dù việc này có thể mang lại lợi ích về chi phí và sự linh hoạt trong việc tùy chỉnh nội thất, nhưng cũng đi kèm với những rủi ro và thách thức.

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

Việc lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín, kiểm tra tính pháp lý, đánh giá tiến độ thi công, nghiên cứu hợp đồng một cách kỹ lưỡng, và có phương án tài chính an toàn là quan trọng để đảm bảo một giao dịch an toàn và hài lòng. Mỗi người mua cần xem xét cẩn thận và đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu, khả năng tài chính, và ưu tiên cá nhân.

Nhìn chung, việc mua chung cư chưa hoàn thiện hay đã hoàn thiện đều có những ưu và nhược điểm riêng, và quyết định cuối cùng nên phản ánh đúng nhu cầu và mong muốn của từng người mua.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Phòng cháy chữa cháy và 8 quy định mới đáng chú ý.

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất 2023? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

>>> Danh sách các Văn phòng công chứng chứng thực nhanh nhất và uy tín nhất trong, ngoài nội thành Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *