Nhiều người hiện đang thắc mắc về quy trình xin cấp Sổ đỏ cho nhà đất thừa kế từ bố mẹ, liệu có phải chi trả chi phí và nếu có, những khoản phải nộp là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các khoản phí cần thanh toán cả khi xin cấp Sổ đỏ cho lần đầu và trong quá trình sang tên sở hữu.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách và địa chỉ các Văn phòng công chứng Hà Nội gần nhất, uy tín nhất, làm việc cả thứ 7, CN

1. Xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu (cấp mới sổ đỏ cho nhà đất thừa kế)

Tiền Sử Dụng Đất:

  • Không Phải Nộp Tiền Sử Dụng Đất Theo Điều 100 của Luật Đất Đai 2013, hộ gia đình và cá nhân được cấp Giấy Chứng Nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:
    • Đang sử dụng đất ổn định.
    • Có giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tuân thủ theo quy định trước ngày 01/07/2014.
    • Có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất như giấy tờ quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, giấy tờ thừa kế, tặng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số giấy tờ khác.
  • Phải Nộp Tiền Sử Dụng Đất Các trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất bao gồm:
    • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 100 Luật Đất Đai 2013.
Xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu (cấp mới)

Lệ Phí Trước Bạ và Thuế Thu Nhập Cá Nhân: Được Miễn.

Lệ Phí Cấp Giấy Chứng Nhận

Phải nộp lệ phí chứng nhận, mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định, thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp, và một số tỉnh có thể áp đặt mức 120.000 đồng/giấy/lần cấp.

2. Sang tên Giấy chứng nhận (đã có Sổ đỏ, Sổ hồng)

Thuế thu nhập cá nhân

– Được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Căn cứ pháp lý:

Điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rõ thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản thuộc trường hợp sau được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ chính xác nhất, một số lưu ý mà người dân cần biết.

Xem thêm:  Mất bản gốc có thực hiện công chứng, chứng thực được không?

Lệ phí trước bạ

Khi nhận thừa kế nhà đất từ cha mẹ thì được miễn lệ phí trước bạ; nội dung này được quy định rõ tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên Giấy chứng nhận (đã có Sổ đỏ, Sổ hồng)

Phí thẩm định hồ sơ

Do HĐND cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

– Phải nộp nếu yêu cầu cấp mới.

– Mức thu do HĐND từng tỉnh thành quy định nhưng thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một số tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

Dưới đây là các quy định giải đáp về thắc mắc liệu việc xin cấp Sổ đỏ cho nhà đất thừa kế từ bố mẹ có đòi hỏi chi phí không. Theo quy định này, các khoản lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân sẽ được miễn, tuy nhiên, đối với quá trình cấp Giấy Chứng Nhận lần đầu, việc quyết định nộp hoặc không nộp tiền sử dụng đất trở nên phức tạp do sự đa dạng của các điều kiện liên quan.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Luật 2023, đất giãn dân có được tách thửa không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng ủy quyền 2023 như thế nào? Và một số giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hết bao nhiêu? Có bắt buộc phải công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế không?

>>> Mua Chung Cư Chưa Hoàn Thiện: Lợi Ích và Nhược Điểm

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *