Để được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện theo quy định, một trong những điều kiện đó là đất không có tranh chấp. Vậy, sang tên Sổ đỏ có phải ký giáp ranh không? Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sự khác nhau giữ sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị pháp lý cao hơn?

Để trả lời cho câu hỏi: Sang tên Sổ đỏ có phải ký giáp ranh hay không cần biết rõ điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho. Chỉ phải ký giáp ranh nếu điều kiện và thủ tục trên có quy định, cụ thể:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dựa trên quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân theo một số điều kiện cụ thể:

 1. Điều Kiện của Thửa Đất Được Chuyển Nhượng:
  • Phải có Giấy chứng nhận, trừ các trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 186 và Điều 168 của Luật Đất đai.
  • Đất không được bị tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
  Lưu ý: Trong quá trình chuyển nhượng, việc xác định sự tranh chấp đất không yêu cầu phải ký giáp ranh.
 2. Điều Kiện của Bên Nhận Chuyển Nhượng:
  • Bên nhận chuyển nhượng không thuộc vào các trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai.
  • Cụ thể, tổ chức, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, và cá nhân không được phép nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất theo những trường hợp không được pháp luật chấp nhận.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân, trừ những trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Hộ gia đình, cá nhân không tham gia trực tiếp vào sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nếu hộ gia đình, cá nhân không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.
 3. Điều Kiện về Chủ Thể:
  • Các bên chuyển nhượng là cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và thực hiện quyết định của mình một cách tự nguyện.
 4. Điều Kiện về Mục Đích và Nội Dung:
  • Mục đích và nội dung hợp đồng chuyển nhượng không được vi phạm các quy định của luật và đạo đức xã hội.
 5. Điều Kiện về Hình Thức:
  • Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 6. Điều Kiện Đăng Ký Biến Động:
  • Giao dịch phải được đăng ký biến động theo đúng quy định, bao gồm việc đăng ký sang tên Sổ đỏ.
Xem thêm:  10% thuế thu nhập cá nhân bị trừ khi thử việc có đúng pháp luật?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện?

Thủ tục đăng ký biến động (đăng ký sang tên sổ đỏ)

Khoản 2 của Điều 79 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định nhiệm vụ và các công việc của Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký biến động trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng được miêu tả như sau:

Thủ tục đăng ký biến động (đăng ký sang tên)
 1. Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 2. Xác nhận nội dung biến động trong Giấy chứng nhận đã được cấp theo quy định. Trong trường hợp cần cấp Giấy chứng nhận, lập hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền để nhận Giấy chứng nhận.
 3. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để trao đối với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Khi kiểm tra hồ sơ và đảm bảo đủ điều kiện, Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như mô tả trên theo thẩm quyền. Quan trọng là không có quy định yêu cầu xác nhận hiện trạng thửa đất tương tự như thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Điều này có nghĩa là không có yêu cầu ký giáp ranh khi thực hiện quyền chuyển nhượng.

Trên đây là quy định giải đáp cho vướng mắc: “Sang tên Sổ đỏ có phải ký giáp ranh không?” Theo đó, không phải ký giáp ranh khi sang tên Sổ đỏ (chuyển nhượng, tặng cho). Nếu có tranh chấp sẽ không đủ điều kiện được chuyển nhượng. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch vụ dịch văn bản pháp lý đa dạng các loại ngôn ngữ.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những loại giấy tờ mà bên ủy quyền cần phải cung cấp trong trường hợp liên quan đến bất động sản.

>>>Tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Chứng thực chữ ký ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Bằng Tốt Nghiệp Đại Học: Loại Hình và Xếp Hạng Như Thế Nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *