Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không? Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi đất của người đã chết như thế nào? Tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời. >>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín, chính xác.

1. Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

Dựa theo quy định tại khoản 1 Điều 65 của Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất do cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật khi chấm dứt việc sử dụng đất.

Đồng thời, theo điểm đ khoản 1 Điều 179 của Luật Đất đai 2013, cá nhân sử dụng đất có quyền để lại thừa kế quyền sử dụng đất của mình thông qua việc lập di chúc hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

Chỉ trong trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế, theo điểm b của khoản 2 Điều 65 của Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất sẽ được thực hiện dựa trên các căn cứ sau:

 1. Giấy chứng tử hoặc quyết định tuyên bố một người đã chết theo quy định của pháp luật.
 2. Văn bản xác nhận không có người thừa kế từ Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi thường trú của người đã chết để thừa kế.

Như vậy, việc thu hồi đất chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ pháp luật và xác nhận không có người thừa kế từ cơ quan có thẩm quyền.

2. Ai có thẩm quyền thu hồi đất của người đã chết?

Dựa vào quy định tại Điều 66 của Luật Đất đai 2013, thẩm quyền thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cụ thể, thẩm quyền thu hồi đất do cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế được mô tả như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng đất chết là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trừ khi đối tượng thu hồi đất là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và sở hữu nhà ở tại Việt Nam) hoặc người sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ quyết định thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng đất chết là cá nhân trong nước hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng sở hữu nhà ở tại Việt Nam và bị thu hồi đất ở.

Lưu ý:

Nếu trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thu hồi đất thuộc thẩm quyền của cả Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Xem thêm:  Xâm phạm quyền sáng chế bị xử lý như thế nào?[Mới nhất 2023]

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà và những điều cần lưu ý.

3. Trình tự, thủ tục thu hồi đất của người đã chết

Dựa vào quy định tại Điều 65 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự, thủ tục thu hồi đất của người đã chết mà không có người thừa kế được thực hiện theo các bước sau:

Trình tự, thủ tục thu hồi đất của người đã chết

Bước 1: Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi thường trú của người sử dụng đất chết không có người thừa kế gửi Giấy chứng tử/Quyết định tuyên bố một người là đã chết và văn bản xác nhận không có người thừa kế của Ủy ban nhân dân cấp xã đến Phòng Tài nguyên & Môi trường nơi có đất.

Bước 2: Cơ quan Tài nguyên & Môi trường thực hiện thẩm tra, xác minh thực địa nếu cần thiết.

Bước 3: Cơ quan Tài nguyên & Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định thu hồi đất.

Hồ sơ trình Ủy ban nhân dân ban hành quyết định thu hồi đất của người đã chết mà không có người thừa kế bao gồm:

 • Giấy chứng tử hoặc Quyết định tuyên bố cá nhân sử dụng đất là đã chết theo quy định pháp luật.
 • Văn bản xác nhận không có người thừa kế của Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi thường trú của cá nhân đã chết.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (nếu có).
 • Biên bản xác minh thực địa của cơ quan Tài nguyên & Môi trường lập (nếu có).
 • Trích đo địa chính thửa đất hoặc trích lục bản đồ địa chính thửa đất.
 • Tờ trình kèm dự thảo quyết định thu hồi đất theo Mẫu 10 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh nhất, chính xác nhất.

Bước 4: Tiến hành thu hồi đất

 • Thu hồi trên thực địa đồng thời bàn giao cho Tổ chức phát triển quỹ đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý.
 • Tiến hành chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, cũng như hồ sơ địa chính.
 • Thu hồi Giấy chứng nhận hoặc thông báo hủy Giấy chứng nhận nếu không thu hồi được Giấy chứng nhận.
 • Trường hợp người đang sử dụng đất này không chấp hành quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện vận động, thuyết phục, và nếu người này vẫn không thực hiện quyết định thu hồi đất, thì thực hiện việc cưỡng chế theo đúng trình tự, nguyên tắc được pháp luật quy định.
 • Nếu người có đất thu hồi không đồng ý và có khiếu nại quyết định thu hồi đất, thì việc giải quyết sẽ được tiến hành.
Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Trên đây là thông tin về vấn đề thu hồi đất của người đã chết. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mất những khoản thuế, phí, lệ phí nào?

 >>> Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật.

>>> 10% thuế thu nhập cá nhân bị trừ khi thử việc có đúng pháp luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *