Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ so sánh tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu một cách chi tiết theo quy định của Bộ luật Dân sự thông qua bài viết dưới đây. >>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng  làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

1. Tài sản vô chủ là gì?

Tài sản vô chủ được định nghĩa theo khoản 1 của Điều 228 trong Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 228. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu

  1. Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Dựa trên định nghĩa này, tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã chủ động từ bỏ quyền sở hữu của mình đối với tài sản đó.

Tài sản vô chủ là gì?

Ví dụ cụ thể về tài sản vô chủ có thể được mô tả như sau: Gia đình ông A sở hữu một chiếc tủ quần áo, mặc dù tủ vẫn còn sử dụng được, nhưng do đã cũ kỹ và gia đình không muốn sử dụng nữa, nên họ quyết định đặt chiếc tủ quần áo này ở bên đường. Trong tình huống này, chiếc tủ quần áo trở thành tài sản vô chủ, bởi vì gia đình ông A (chủ sở hữu tủ quần áo) đã tự ý từ bỏ quyền sở hữu đối với chiếc tủ quần áo này.

>>> Xem thêm: Có thể làm sổ đỏ online hay không? Những quy định khi đăng ký làm sổ đỏ online

2. Tài sản không xác định được chủ sở hữu là gì?

Tính đặc biệt của tài sản không xác định được chủ sở hữu không được định nghĩa cụ thể trong Bộ luật Dân sự hay bất cứ văn bản nào. Tuy nhiên, có thể hiểu, tài sản không xác định được chủ sở hữu là loại tài sản mà người nhặt được, người tìm thấy… không biết chính xác ai là chủ sở hữu của tài sản đó.

Tài sản không xác định được chủ sở hữu là gì?

Điểm khác biệt quan trọng giữa tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu là khả năng xác định người sở hữu. Trong tài sản không xác định được chủ sở hữu, người tìm thấy hoặc nhặt được không có thông tin hoặc phương tiện để xác định chủ sở hữu. Đây là một trạng thái tài sản mà ai cũng có thể có quyền đối với nó mà không cần xác định rõ người sở hữu trước đó.

Xem thêm:  Luật 2023, đất giãn dân có được tách thửa không?

Ví dụ minh họa có thể là trường hợp của Anh A khi anh ta nhặt được một chiếc túi đen chứa 10 triệu đồng trên đường đi làm. Anh A không biết chính xác ai là chủ sở hữu của túi đen đó và quyết định nộp nó cho cơ quan công an gần đó. Trong tình huống này, túi đen với số tiền là tài sản không xác định được chủ sở hữu.

>>> Tìm hiểu thêm: Top những văn phòng công chứng quận Ba Đình cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác.

3. So sánh tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu

Dựa trên định nghĩa của tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu, dưới đây là chi tiết về các tiêu chí được sử dụng để so sánh hai loại tài sản này:

Tiêu chíTài sản vô chủTài sản không xác định được chủ sở hữu
Định nghĩaTài sản vô chủ là tài sản đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu.Không có định nghĩa cụ thể nhưng có thể hiểu là tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu của tài sản dó
Quyền sở hữuTài sản là động sản: Người đã phát hiện, người đang quản lý có quyền sở hữu tài sản đó trừ trường hợp có quy định khác.Tài sản là bất động sản: Nhà nước.Không được sở hữu luôn mà phải thực hiện thủ tục xác định chủ sở hữu của tài sản đó.Động sản: Sau 01 năm, người phát hiện tài sản được sở hữu.Bất động sản: Sau 05 năm sẽ thuộc về Nhà nước.Người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng.
Xác lập quyền sở hữuKhông quy định cụ thểBước 1: Thông báo/giao nộp cho Uỷ ban nhân dân cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.
Bước 3: Xác định quyền sở hữu với tài sản không xác định được chủ sở hữu.

Trên đây là các tiêu chí dùng để so sánh tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu.  Chúng tôi hi vọng, bài viết trên cung cấp nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho bạn, giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề này.

Xem thêm:  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế nhà đất và mức án phí

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tìm hiểu thêm:

>>> Thu hồi đất của người đã chết? Thẩm quyền, trình tự, thủ tục như thế nào?

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

>>> Di chúc miệng là gì? Tổng hợp tất cả những quy định pháp luật mới nhất về di chúc miêng.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Những văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín, chính xác.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật về chứng thực chữ ký.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *