Về nguyên tắc, chỉ những ai có thu nhập cao mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng không ít trường hợp người lao động thử việc với mức lương không cao nhưng lại bị trừ 10% thuế. Doanh nghiệp trừ như vậy liệu có đúng luật? Sau đây cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Top 5 Văn phòng công chứng hà nội miễn phí ký ngoài trụ sở, tư vấn tận tình cho khách hàng.

Thử việc có bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

Dựa vào Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, khoản 1, điểm i quy định như sau:

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Do đó, nếu giữa người lao động và người sử dụng lao động có ký hợp đồng thử việc hoặc có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng tiền lương trả cho người lao động từ 02 triệu đồng trở lên/lần, doanh nghiệp có quyền khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trước khi trả cho người lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng  làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

Do vậy, trong trường hợp thử việc thuộc điều kiện nêu trên, người sử dụng lao động được phép thực hiện khấu trừ 10% mức lương trả cho người lao động để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thử việc có bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân?

Làm thế nào để không bị trừ 10% thuế ?

Để tránh bị trừ 10% thuế theo điểm i, khoản 1, Điều 25 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, người lao động có thể thực hiện cam kết gửi doanh nghiệp để tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là điều kiện và quy trình thực hiện cam kết:

Xem thêm:  Cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Người lao động có thể làm cam kết tạm thời chưa khấu trừ thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.
  2. Cá nhân cư trú ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng để thử việc.
  3. Chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế (nếu làm ở 02 nơi trở lên không được làm bản cam kết).
  4. Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (ước tính tổng thu nhập từ 132 triệu đồng/năm trở xuống nếu không có người phụ thuộc).
  5. Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Nếu thỏa mãn các điều kiện trên, người lao động có thể tải và điền mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu 08/CK-TNCN được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Làm thế nào để không bị trừ 10% thuế ?

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “10% thuế thu nhập cá nhân bị trừ khi thử việc có đúng pháp luật?” Chúng tôi hy vọng, bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  4 đề xuất mới mà người lái xe khách tuyến cố định nên biết

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Danh sách những nghề cộng tác viên đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phù hợp cho tất cả mọi người.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Làm thế nào để phát hiện sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng nhanh chóng.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

>>> Định nghĩa di sản văn hóa vật thể? Một số di sản vật thể tại Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *