Di sản văn hóa vật thể là gì? Tại sao di sản văn hóa vật thể được xem là tài sản quý báu đối với một dân tộc, một đất nước và là một dấu ấn lịch sử của nhân loại? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp cho bạn những thông tin chuẩn xác về vấn đề trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch vụ dịch văn bản pháp lý đa dạng các loại ngôn ngữ.

1. Di sản văn hóa vật thể là gì?

Theo Đạo luật Di sản văn hóa năm 2001 (số 28/2001/QH10), di sản văn hóa vật thể được định nghĩa như sau:

Di sản văn hóa vật thể bao gồm những sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, và khoa học, trong đó có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, và bảo vật quốc gia.

Mỗi di sản văn hóa vật thể không chỉ là một kho báu chứa đựng những dấu tích lịch sử, mà còn là biểu tượng của sự nhiệt huyết, hành trình dựng nước gian truân bất khuất, và tình yêu nước mãnh liệt của ông cha chúng ta.

Di sản văn hóa vật thể được coi là bảo vật độc đáo, đòi hỏi sự giữ gìn, bảo tồn và tôn vinh giá trị. Ngoài ra, chúng không chỉ là nguồn cảm hứng vô tận mà còn là tiền đề quan trọng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của một quốc gia và một dân tộc, đặc biệt là trong mọi lĩnh vực.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

2. Sự khác nhau giữa di sản văn hóa vật thể và phi vật thể

Theo Điều 1 Luật Di sản văn hóa 2001, số 28/2001/QH10:

Di sản văn hóa quy định tại luật này bao gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể, là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

>>>Khác nhau:

Tiêu chíDi sản văn hóa vật thểDi sản văn hóa phi vật thể
Loại hìnhKhông thể lưu truyền bằng miệng hoặc văn bản.Bao gồm:Di tích lịch sử, địa điểm mang giá trị văn hóa và danh lam thắng cảnh.Cổ vật, di vật và bảo vật quốc gia.Có thể lưu truyền bằng hình thức truyền miệng và văn bản.Bao gồm:Tiếng nói, chữ viết.Phong tục, tập quán và tín ngưỡng.Ngành nghề thủ công mỹ nghệ.Lĩnh vực nghệ thuật: ca hát, thơ, văn, ca dao, kịch, chèo…
Ví dụPhố cổ Hội An.Quần thể di tích Cố đô Huế.Hoàng Thành Thăng Long.Nhã nhạc Cung đình Huế.Dân ca Quan họ Bắc Ninh.Nghệ thuật ca trù.

3. Một số di sản văn hóa tại Việt Nam

Các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên, và di sản hỗn hợp đều đóng vai trò quan trọng là nguồn động lực và là cơ sở phát triển cho đất nước trong mọi lĩnh vực. Trong số đó, đặc biệt, các di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận đã trở thành những báu vật quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện?

Hiện nay, Việt Nam tự hào sở hữu 8 di sản vật thể được UNESCO công nhận, trong đó có 5 di sản văn hóa vật thể nổi tiếng. Cụ thể, đó là Quần thể di tích Cố đô Huế, Hoàng Thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, và Thành nhà Hồ.

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc vào lịch sử hình thành và những nét đặc trưng quan trọng của 5 di sản văn hóa vật thể được UNESCO công nhận tại Việt Nam.

3.1 Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế đứng đầu danh sách những điểm đến thu hút đông du khách nhất tại Việt Nam. Nằm dọc theo bờ sông Hương, khu vực này bao gồm thành phố Huế và một số vùng ngoại ô thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quần thể di tích Cố đô Huế

Xây dựng từ đầu thế kỷ XIX và hoàn thành vào đầu thế kỷ XX, Quần thể di tích Cố đô Huế là một tuyệt tác kiến trúc lấy cảm hứng từ thời kỳ nhà Nguyễn, đậm chất phong cách phong kiến. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới từ tháng 12/1993, nó được xem là Di sản văn hóa Thế giới quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

3.2 Hoàng Thành Thăng Long

Di sản văn hóa vật thể Hoàng Thành Thăng Long là một quần thể di tích lịch sử có tồn tại từ thế kỷ VII, đánh dấu hàng thế kỷ của lịch sử Việt Nam với sự bền vững qua thăng trầm của nhiều triều đại. Công trình này bắt đầu được xây dựng vào năm 1010 và hoàn thành gấp rút sau 1 năm.

Di Sản Văn Hóa Vật Thể Hoàng Thành Thăng Long

Ngày nay, Hoàng Thành Thăng Long là biểu tượng lâu dài và nguồn tự hào của người dân Hà Nội và toàn bộ cộng đồng Việt Nam. UNESCO đã công nhận nó là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2010, trong lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

3.3 Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An, một điểm du lịch lôi cuốn nằm tại tỉnh Quảng Nam, là một điểm đến quen thuộc mà du khách cả trong và ngoài nước đều trải qua. Trong danh sách các điểm du lịch hấp dẫn nhất của Việt Nam, tên “Phố cổ Hội An” luôn được đặt ở vị trí hàng đầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng bằng tốt nghiệp có bắt buộc trong hồ sơ xin việc của sinh viên mới ra trường không?

Phố cổ Hội An bắt đầu hình thành từ thế kỷ XVII, mang đến cho du khách một di sản với kiến trúc hòa quyện giữa Pháp và Việt Nam. Sự giao thoa này được thể hiện rõ qua từng chi tiết nhỏ, từng con ngõ trong không gian của Hội An. Nơi đây là kho báu của văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Các ngôi nhà ở Hội An được trang trí bằng gam màu cổ điển, với màu đỏ trên mái nhà và màu vàng chủ đạo trên tường. Những con ngõ nhỏ được trải dày lớp màu vàng tạo nên điểm độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn khi du khách đặt chân đến đây.

Phố cổ Hội An đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới từ năm 1999. Nổi bật trong phố cổ là chùa Cầu, biểu tượng lịch sử xuất hiện trên tờ tiền 20,000 VND.

Di sản văn hóa vật thể Phố cổ Hội An

3.4 Thánh địa Mỹ Sơn

Không thể không nhắc đến di sản văn hóa vật thể quan trọng, đó chính là Thánh địa Mỹ Sơn. Công trình được khởi công xây dựng từ thế kỷ thứ IV và tiếp tục trải qua quá trình xây dựng và cải tạo đến khi mở rộng như hiện nay.

Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam và là một trong ba Di sản văn hóa Thế giới của miền Trung. Đây là minh chứng duy nhất cho nền văn minh Châu Á và là trung tâm đền thờ Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á.

Di sản văn hóa vật thể Thánh địa Mỹ Sơn

Quần thể Thánh địa Mỹ Sơn bao gồm nhiều tháp cổ, đền thờ, và lăng mộ của các vị vua chúa và hoàng thân quốc thích của vương quốc Champa. Đặc trưng bởi sự hòa quyện với thiên nhiên, Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc sâu trong rừng và giữa thung lũng nhỏ, tạo nên một không gian tĩnh lặng và linh thiêng.

Xem thêm:  Uỷ quyền bán xe [2023]: Hồ sơ, thủ tục mới nhất

Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới cùng với Phố cổ Hội An vào năm 1999.

3.5 Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, một công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng trong vòng vỏn vẹn 3 tháng, với những phiến đá to đồ sộ được chồng lên nhau. Với kiến trúc bằng đá hiếm có, nó là một địa điểm độc đáo của kiến trúc Việt Nam.

Nằm giữa đồng bằng sông Mã và sông Bưởi, Thành nhà Hồ thuộc tỉnh Thanh Hóa, xưa là đất An Tôn. Công trình được xây dựng vào thời vua Trần Nhân Tông, bắt đầu từ thế kỷ XIV và là kinh đô của thời vua Hồ Quý Ly, dựng lên để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước.

Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2011.

Bài viết trên, chúng tôi đã nêu rõ định nghĩa di sản văn hóa vật thể là gì? Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thông tin về 05 di sản văn hóa vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận và cách để nhận biết chúng. Chúng tôi hy vọng, bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Top 5 Văn phòng công chứng hà nội miễn phí ký ngoài trụ sở, tư vấn tận tình cho khách hàng.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những loại giấy tờ mà bên ủy quyền cần phải cung cấp trong trường hợp liên quan đến bất động sản.

>>> Khai nộp thuế khoán cho hộ cá nhân kinh doanh cần những thủ tục gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *