Trong môi trường kinh doanh ngày nay, ESOP (Employee Stock Ownership Plan) đang trở thành một phương thức quản lý nhân sự và tăng cường động lực cho nhân viên. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ESOP, từ ý nghĩa đến điều kiện và thủ tục phát hành. Hãy cùng tìm hiểu để áp dụng mô hình này một cách hiệu quả trong doanh nghiệp của bạn!

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin ghi trên sổ đỏ gồm những gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

1. ESOP là gì?

ESOP, viết tắt của Employment Stock Ownership Plan, là một hình thức phát hành cổ phiếu dành cho nhân viên trong công ty. Mục tiêu chính của ESOP là tạo động lực và tăng cường cam kết của những nhân viên có đóng góp đặc biệt hoặc làm việc lâu năm trong tổ chức.

Trong việc triển khai ESOP, các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt để khuyến khích sự tích cực từ phía nhân viên. Cách phân phối cổ phiếu ESOP được điều chỉnh dựa trên quy chế và tiêu chuẩn của từng công ty.

ESOP là gì?

Ví dụ về chính sách ESOP của một số doanh nghiệp:

– Trong năm 2023, Công ty cổ phần FPT đã phát hành hơn 5 triệu cổ phiếu ESOP cho những nhân viên từ cấp bậc 4 trở lên và một số cán bộ có thành tích đặc biệt. Giá cổ phiếu ESOP chỉ là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá thị trường là 95.000 đồng/cổ phiếu.

– Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á SeABank đã phát hành cổ phiếu ESOP với giá ưu đãi 12.000 đồng/cổ phiếu cho các cán bộ quản lý đáp ứng tiêu chí thâm niên. Cổ phiếu này sẽ được tự do chuyển nhượng 50% sau 1 năm và 100% sau 2 năm cố hữu.

– Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam Techcombank phát hành 6 triệu cổ phiếu ESOP với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu và quy định hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện?

2. Quy định về điều kiện, thủ tục phát hành

Để thực hiện việc phát hành cổ phiếu ESOP, các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện và thực hiện các bước thủ tục theo quy định. Dưới đây là chi tiết về điều kiện và thủ tục phát hành cổ phiếu ESOP:

2.1 Điều kiện

Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có khả năng phát hành cổ phiếu ESOP, và việc này phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo Điều 64 của Nghị định 155/2020/NĐ-CP:

 • Công ty phải có chương trình phát hành cổ phiếu ESOP được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận và thông qua.
 • Tổng số cổ phiếu ESOP phát hành trong mỗi 12 tháng không được vượt quá 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.
 • Thông tin cụ thể về chính sách, tiêu chuẩn người lao động tham gia, nguyên tắc xác định số cổ phiếu được phân phối, và thời gian phải được Đại hội đồng cổ đông thông qua hoặc ủy quyền cho Hội đồng quản trị.
 • Trong trường hợp phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động, công ty phải có nguồn vốn chủ sở hữu đủ để tăng vốn cổ phần, bao gồm thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, và các nguồn khác theo quy định.
 • Đối với công ty đại chúng là công ty mẹ, nguồn vốn được căn cứ vào báo cáo tài chính của công ty mẹ.
 • Cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong ít nhất 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.
Xem thêm:  Giảm phát là gì? Phân biệt giảm phát và lạm phát

2.2 Thủ tục

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện phát hành, doanh nghiệp cần thực hiện các bước thủ tục theo quy định (theo Điều 69 Nghị định 155/2020/NĐ-CP):

 • Gửi tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu ESOP đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo việc nhận tài liệu trong vòng 7 ngày làm việc.
 • Công bố thông tin về đợt phát hành trên trang thông tin điện tử của tổ chức phát hành và Sở giao dịch chứng khoán.
 • Đảm bảo ngày kết thúc đợt phát hành không quá 45 ngày kể từ ngày thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Gửi báo cáo kết quả đợt phát hành và công bố thông tin trên trang thông tin điện tử trong 15 ngày kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.
 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc nhận báo cáo kết quả đợt phát hành.
 • Chấm dứt phong tỏa số tiền thu được từ đợt phát hành.

Quy trình này đảm bảo sự tuân thủ pháp luật và minh bạch trong quá trình phát hành cổ phiếu ESOP của doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng là gì? Tổng hợp tất cả những quy định pháp luật mới nhất về di chúc miêng.

3. Ưu điểm và rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP cũng tồn tại đồng thời mặt tốt và mặt xấu. Dưới đây là phân tích về lợi ích và rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP.

3.1 Ưu Điểm

– Đối Với Nhân Viên:

 • Nhân viên sẽ hưởng lợi từ nguồn lợi nhuận dài hạn do cổ phiếu ESOP mang lại, đặc biệt khi công ty phát triển mạnh mẽ.
 • Cổ phiếu ESOP là một hình thức khen ngợi cho sự trung thành và tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy họ tạo ra nhiều thành công hơn trong tương lai.
 • Thu nhập của người lao động tăng khi công ty có lãi.

– Đối Với Công Ty:

 • Phát hành cổ phiếu ESOP giúp giữ chân nhân sự chất lượng và ghi nhận đóng góp lâu dài từ họ.
 • Giảm chi phí thưởng bằng tiền mặt và giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ.
Ưu điểm và rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

3.2 Rủi Ro

– Rủi Ro Pha Loãng Cổ Phiếu:

 • Pha loãng cổ phiếu xảy ra khi phát hành cổ phiếu mới làm giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông hiện tại và giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ.
 • Lạm dụng phát hành cổ phiếu ESOP có thể dẫn đến giảm mạnh giá cổ phiếu, ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông.

– Rủi Ro Trong Quản Trị Công Ty:

 • Cổ phiếu có thể được chia cho người thân hoặc nhân viên thân thiết để gia tăng sức ảnh hưởng, tạo ra nguy cơ mâu thuẫn nội bộ và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình vận hành của công ty.
 • Thiếu minh bạch trong quá trình phát hành cổ phiếu có thể tạo ra mất niềm tin từ nhà đầu tư và gây ra sự e dè trong việc rót vốn cho doanh nghiệp.
Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

Việc cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích và rủi ro khi triển khai cổ phiếu ESOP là quan trọng để đảm bảo sự bền vững và tích cực trong quản lý tài chính và nhân sự của doanh nghiệp.

Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu rõ về ESOP mà còn hướng dẫn chi tiết về điều kiện và thủ tục phát hành. Qua đó, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và sẵn sàng áp dụng mô hình này để đưa doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới. Chúc bạn thành công!

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Nghĩa Vụ Quân Sự: Những Thay Đổi Về Tiêu Chuẩn Từ 01/01/2024

>>> Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

>>> Trình tự, thủ tục công chứng ngoài trụ sở, một số lưu ý cần biết khi công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không? Hợp đồng ủy quyền đương nhiên sẽ có thời hạn hiệu lực trong bao lâu?

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *