Nhiều người quan tâm đến việc liệu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có thể được xuất sau thời điểm chi trả thu nhập cho người lao động hay không. Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 Văn phòng công chứng hà nội gần nhất, uy tín và tư vấn tận tình cho khách hàng.

1. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân phải được lập tại thời điểm tổ chức chi trả thu nhập thực hiện quy trình khấu trừ thuế TNCN của người lao động. Quy định này được xác định rõ trong Điều 31 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Theo quy định này, tổ chức khấu trừ thuế TNCN phải lập chứng từ và giao cho người có thu nhập bị khấu trừ thuế tại thời điểm thực hiện quy trình khấu trừ.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN xuất sau thời điểm chi trả thu nhập?

Tuy nhiên, theo Điều 25, khoản 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC, việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN phụ thuộc vào yêu cầu của người có thu nhập bị khấu trừ thuế. Tổ chức chi trả thu nhập chỉ cấp và giao chứng từ khấu trừ thuế TNCN khi người lao động có yêu cầu. Điều này áp dụng cho cả cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng và cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Tóm lại, quy định yêu cầu xuất (lập) chứng từ khấu trừ thuế TNCN tại thời điểm khấu trừ, nhưng chỉ cấp chứng từ cho người lao động khi có yêu cầu, giúp đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong quy trình khấu trừ thuế TNCN. Doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy định để tránh vi phạm pháp luật.

2. Nội dung chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử

Căn cứ theo khoản 1 Điều 32 Nghị định 123/2020 của Chính phủ:

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

Xem thêm:  Hương ước là gì? Nội dung và hình thức của hương ước.
STTNội dung
1Tên chứng từ khấu trừ thuế, ký hiệu mẫu chứng từ khấu trừ thuế, ký hiệu chứng từ khấu trừ thuế, số thứ tự chứng từ khấu trừ thuế
2Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp
3Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nộp thuế (nếu người nộp thuế có mã số thuế)
4Quốc tịch (nếu người nộp thuế không thuộc quốc tịch Việt Nam)
5Khoản thu nhập, thời điểm trả thu nhập, tổng thu nhập chịu thuế, số thuế đã khấu trừ; số thu nhập còn được nhận
6Ngày, tháng, năm lập chứng từ khấu trừ thuế
7Họ tên, chữ ký số của người trả thu nhập

3. Có phải báo cáo điện tử không?

Tính từ ngày 01/07/2022, theo quy định của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp có thể sử dụng chứng từ khấu trừ thuế điện tử mà không cần thực hiện các thủ tục báo cáo đối với cơ quan thuế. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp được tự do xây dựng hệ thống phần mềm để sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử mà không phải tiến hành đăng ký, thông báo về việc phát hành hay chuyển dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế.

Đặc biệt, doanh nghiệp không còn yêu cầu phải thực hiện thủ tục báo cáo về tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ thuế với cơ quan thuế. Điều này mang lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp, giảm bớt các phần thủ tục quản lý và báo cáo so với quy trình trước đây.

Có phải báo cáo chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử không?

Trên đây là những giải đáp chi tiết về việc chứng từ khấu trừ thuế TNCN có thể xuất sau thời điểm chi trả thu nhập hay không. Từ những quy định cụ thể của pháp luật, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về thời điểm và điều kiện cần thiết khi doanh nghiệp lập và cấp chứng từ này. Điều quan trọng là để đảm bảo tuân thủ quy định và tránh các vấn đề pháp lý, doanh nghiệp nên tham khảo kỹ lưỡng và thực hiện đúng các quy trình và thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm:  Những hoa lợi và lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Danh sách những nghề cộng tác viên đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phù hợp cho tất cả mọi người.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Làm thế nào để phát hiện sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng nhanh chóng.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

>>> Sổ đỏ không chính chủ: Quy định và hậu quả pháp lý về vấn đề cầm cố sổ đỏ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *