Vấn đề liên quan đến sổ đỏ không chính chủ là một mảng quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Việc cầm cố sổ đỏ không chính chủ thường gây băn khoăn và lo lắng cho nhiều người. Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về quy định và hậu quả pháp lý liên quan đến việc cầm cố sổ đỏ không chính chủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

1. Sổ đỏ không chính chủ có cầm được không?

Cầm cố tài sản đề cập đến việc bên cầm cố chuyển giao tài sản trong quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố với mục đích bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 309 của Bộ luật Dân sự 2015.

Sổ đỏ không chính chủ có cầm được không?

Bộ luật Dân sự 2015, theo Điều 105, định nghĩa tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, bao gồm cả bất động sản và động sản. Sổ đỏ, theo khoản 16 Điều 3 của Luật Đất đai 2013, được xem là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, Sổ đỏ không được xem là tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý, và theo quy định pháp luật, không thể thực hiện cầm cố đối với Sổ đỏ không chính chủ. Mặc dù một số cơ sở cầm cố phi pháp có thể vẫn nhận cầm cố Sổ đỏ không chính chủ, nhưng hành vi này có thể dẫn đến hậu quả pháp lý và tranh chấp.

Hành vi tự ý lấy Sổ đỏ không chính chủ để thế chấp được xem là vi phạm pháp luật, vì theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, khi thực hiện giao dịch thế chấp, bên thế chấp phải sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, không có khả năng thực hiện cầm cố đối với Sổ đỏ không chính chủ. Việc này, mặc dù có thể được một số cơ sở cầm cố phi pháp chấp nhận, nhưng có thể gây rủi ro pháp lý và tranh chấp trong tương lai. Đồng thời, khi sử dụng Sổ đỏ không chính chủ để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khi vay tiền (thế chấp Sổ đỏ), cần có sự cho phép hoặc ủy quyền từ chủ sở hữu để tránh vi phạm quy định pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị pháp lý cao hơn?

2. Cầm Sổ đỏ không chính chủ có bị phạt không?

Như đã trình bày ở phần trước đó, theo quy định của pháp luật, hình thức cầm cố đối với Sổ đỏ không được chính chủ không được công nhận. Tuy nhiên, trái ngược với quy định này, một số tổ chức và cá nhân vẫn tiếp tục thực hiện hành vi cầm cố Sổ đỏ.

Cầm Sổ đỏ không chính chủ có bị phạt không?

Hành vi cầm cố Sổ đỏ không chính chủ có thể bị coi là vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi cầm cố trái phép tài sản của người khác. Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 03 – 05 triệu đồng.

Xem thêm:  Xác định hạn mức đất ở như thế nào?

Trong trường hợp nhận cầm cố tài sản không chính chủ mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu cho người mang tài sản đi cầm cố, vi phạm này có thể bị xử phạt hành chính từ 05 – 10 triệu đồng, theo quy định tại điểm l khoản 3 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

3. Có cách nào để cầm Sổ đỏ không chính chủ đúng luật không?

Hiện tại, theo quy định của pháp luật, hình thức cầm cố Sổ đỏ không được công nhận, do đó không có cách cầm cố Sổ đỏ không chính chủ theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc thế chấp Sổ đỏ để vay tiền là một lựa chọn pháp lý khác. Căn cứ vào Điều 317 của Bộ luật Dân sự 2015, để thực hiện thế chấp tài sản đúng theo quy định, tài sản thế chấp phải thuộc sở hữu của bên thế chấp. Trong trường hợp tài sản không chính chủ, việc này đòi hỏi sự đồng ý và ủy quyền của chủ sở hữu tài sản cho người thực hiện việc vay thế chấp Sổ đỏ.

Quy định tại khoản 1 của Điều 188 Luật Đất đai 2013 cũng xác định các điều kiện để thực hiện thế chấp Sổ đỏ, bao gồm việc có Giấy chứng nhận, không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án, và đất phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

Tóm lại, việc sử dụng Sổ đỏ để vay thế chấp là khả thi, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện khi Sổ đỏ là chính chủ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định bởi pháp luật về đất đai. Trong trường hợp Sổ đỏ không chính chủ, cần có sự đồng ý và văn bản ủy quyền, hợp đồng ủy quyền của người sở hữu tài sản cho bên thế chấp.

Có cách nào để cầm Sổ đỏ không chính chủ đúng luật không?

4. Sổ đỏ đã bị cầm có được xin cấp lại không?

Dựa vào quy định tại Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc xin cấp lại Sổ đỏ chỉ áp dụng trong trường hợp làm mất Sổ đỏ. Hiện nay, quy định pháp luật không đề cập đến việc cấp lại Sổ đỏ khi đã bị mang đi cầm cố.

Trong tình huống này, bên cầm cố có quyền khởi kiện yêu cầu bên nhận cầm cố trả lại Sổ đỏ. Bởi vì giao dịch cầm cố Sổ đỏ không được công nhận theo quy định của pháp luật, nếu xảy ra tranh chấp, Tòa án có thể tuyên bố giao dịch cầm cố này là vô hiệu. Trong trường hợp này, các bên liên quan sẽ có nghĩa vụ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận từ giao dịch cầm cố, và Sổ đỏ sẽ được trả về cho chủ sở hữu đúng theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất 2023? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

Những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình pháp lý liên quan đến việc cầm cố Sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và đảm bảo quyền lợi của bản thân, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia pháp lý là quan trọng khi bạn đối mặt với các tình huống phức tạp như vấn đề này. Nếu còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> ESOP: Điều Kiện và Bước Quy Trình Cho Việc Phát Hành ESOP (Employee Stock Ownership Plan)

>>> Trình tự, thủ tục công chứng ngoài trụ sở, một số lưu ý cần biết khi công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Danh sách các Văn phòng công chứng chứng thực nhanh nhất và uy tín nhất trong, ngoài nội thành Hà Nội.

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *