Khi đổi CMND sang CCCD cần thiết cập nhật lại thông tin của một số giấy tờ, trong đó có thông tin đăng ký thuế. Dưới đây là thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ, sổ hồng nhanh nhất, chính xác nhất. Một số điều cần biết khi phân biệt sổ đỏ, sổ hồng.

1. Phải thay đổi thông tin đăng ký thuế

Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019, việc thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Chứng minh nhân dân điện tử (CCCD) gắn chíp được quy định như sau:

 • Người nộp thuế, khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế, phải thông báo trực tiếp cho cơ quan thuế quản lý trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.
 • Trong trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế, cá nhân này phải thông báo cho tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Tổ chức hoặc cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền từ cá nhân.
Phải thay đổi thông tin đăng ký thuế

Do đó, khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, người nộp thuế cần thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế. Lưu ý rằng những trường hợp chuyển đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp không phải thực hiện thay đổi thông tin.

2. Không bị xử phạt nếu chậm thay đổi thông tin

Theo quy định của Khoản 6 Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hình thức và mức xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế không áp dụng cho các trường hợp sau đây:

a) Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

b) Cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân, được cấp thẻ căn cước công dân;

c) Thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Nghị quyết của Quốc hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công ty dịch thuật chuyên nghiệp, nhanh, chính xác. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

Vì vậy, dù theo Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế có trách nhiệm đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin và thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi, những trường hợp nêu trên sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính khi chậm thay đổi thông tin.

3. Hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế

Căn cứ vào quy định của khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, các hồ sơ và thủ tục thay đổi như sau:

Đối tượng thực hiện: Cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (trừ cá nhân kinh doanh), cá nhân là người phụ thuộc theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, cá nhân khác có nghĩa vụ với ngân sách nhà nước có thay đổi thông tin đăng ký thuế của bản thân và người phụ thuộc (bao gồm cả trường hợp thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp).

Xem thêm:  Đăng ký thường trú khi ở nhà thuê có được hay không?

Trường hợp 1: Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.
 • Bản sao Thẻ CCCD còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ Nộp hồ sơ cho Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi.

Trường hợp 2: Nộp qua cơ quan chi trả thu nhập

 • Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó).
 • Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.
 • Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.
Hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế

Trường hợp 3: Thực hiện online

 • Qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia
  • Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tìm kiếm thủ tục hành chính: “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” hoặc truy cập vào đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-nganh-doc.html?ma_thu_tuc=1.010244
  • Bước 2: Tích chọn Nộp trực tuyến và đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an.
  • Cổng Dịch vụ công sẽ chuyển hướng sang website của Tổng cục Thuế
  • Bước 3: Thực hiện các bước thay đổi thông tin như trường hợp thực hiện qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế dưới đây.
 • Qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế
  • Bước 1: Truy cập website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ chọn tab “Cá nhân” sau đó Đăng nhập và nhập các thông tin tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp
  • Bước 2: Tích chọn Đăng ký thuế -> Thay đổi thông tin
  • Bước 3: Hệ thống hiển thị giao diện tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế. Tại mục Giấy tờ của cá nhân, tích chọn “Thay đổi thông tin” và nhập chính xác thông tin số giấy tờ và ngày cấp theo Căn cước công dân mới nhất.
  • Bước 4: Tiếp tục tích chọn: “Lấy thông tin công dân” để truy vấn thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư:
  • Hệ thống sẽ hiển thị theo thông tin chính xác của công dân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
  • Bước 5: Đối chiếu thông tin, tích chọn: Hoàn thành kê khai và thực hiện các bước theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để gửi tờ khai và các hồ sơ đính kèm đến cơ quan thuế, kết thúc kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

>>> Tìm hiểu thêm: Top các văn phòng công chứng miễn phí, nhanh và uy tín nhất trong nội thành Hà Nội.

Dưới đây là quy trình thay đổi thông tin đăng ký thuế khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip. Mặc dù quy định yêu cầu thay đổi khi chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip, nhưng không áp đặt xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp chậm thay đổi. Việc này được hiểu như một sự khuyến khích, nhằm thích ứng với thực tế, do số lượng lớn người dân chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip và thời hạn chỉ là 10 ngày.

Tính chất của quy định này có thể được diễn giải là sự “khuyến khích” người nộp thuế cập nhật thông tin đky thuế khi có sự thay đổi. Điều này không chỉ giúp người nộp thuế tuân thủ quy định pháp luật mà còn bảo vệ quyền lợi của chính họ. Quy định không áp đặt xử phạt trong trường hợp chậm thay đổi được coi là một cơ hội để mọi người dân có thời gian và thoải mái hơn khi thực hiện thủ tục này, nhất là khi đối mặt với quy mô lớn của người chuyển đổi và hạn chế về thời gian.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất, cách nhận biết để tránh bị lừa đảo không phải ai cũng biết.

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để đảm bảo di chúc hợp pháp và được công nhận.

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Cần xuất trình giấy tờ gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký 2023.

>>> Chứng Từ Khấu Trừ Thuế TNCN Xuất Sau Thời Điểm Chi Trả Thu Nhập: Thực Hiện và Quy Định Pháp Lý

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *