Nhiều người cho rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ được dừng phương tiện khi phát hiện lỗi vi phạm và yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ để kiểm tra. Vậy vấn đề này đúng hay sai?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký ở đâu? Có cần mang căn cước công dân bản gốc đi không?

1. Cảnh sát giao thông phải chứng minh vi phạm khi xử phạt

Theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm hành chính. Cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt cũng được quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh rằng họ không vi phạm hành chính, theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

CSGT phải chứng minh vi phạm khi xử phạt

Thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư 32/2023/TT-BGTVT, khi Cảnh sát giao thông (CSGT) thu thập thông tin và hình ảnh về hành vi vi phạm thông qua phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, họ có quyền dừng phương tiện để kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định. Người bị xử phạt cũng có quyền yêu cầu xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập về hành vi vi phạm tại nơi kiểm soát. Nếu không có thông tin tại nơi kiểm soát, CSGT phải hướng dẫn người bị xử phạt xem khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Vì vậy, trước khi quyết định xử phạt, CSGT phải chứng minh lỗi của người tham gia giao thông, có thể sử dụng phương tiện và thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc thông qua phát hiện trực tiếp.

>>> Xem thêm: Công chứng hết bao nhiêu tiền? Phí công chứng mới cập nhật 2023 [Tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

2. Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ, đúng hay sai?

Một trong những quyền hạn của Cảnh sát giao thông (CSGT) là được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ, kiểm soát phương tiện và giấy tờ của phương tiện, kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện cũng như giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

Ngay cả khi người điều khiển phương tiện không vi phạm quy định về an toàn giao thông, CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ trong các trường hợp quy định tại Điều 16 Thông tư 32, bao gồm:

Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ, đúng hay sai?
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội.
  • Thực hiện theo văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc cơ quan chức năng về dừng phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thiên tai, cháy nổ, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm khác.
  • Nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.
Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi: Thủ tục và quy định

Trong những trường hợp này, CSGT không cần phải chứng minh lỗi vi phạm của người tham gia giao thông trước khi yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra. CSGT có quyền kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 32, bao gồm giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, cùng các giấy tờ cần thiết khác liên quan.

Lưu ý: Việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Ngoài ra, CSGT còn có thể kiểm soát điều kiện tham gia giao thông của phương tiện và thực hiện kiểm soát về an toàn vận tải đường bộ.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về thủ tục công chứng?

Trên đây là những thông tin cung cấp giải đáp cho câu hỏi “Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ, đúng hay sai?”. Hi vọng rằng, thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và quyền hạn của Cảnh sát giao thông khi thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm giao thông. Đối với bất kỳ vấn đề pháp lý cụ thể nào, việc tìm kiếm sự tư vấn chính xác từ luật sư là quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn trong quá trình tham gia giao thông.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Điều kiện, tiêu chuẩn trở thành Công chứng viên 

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Thông tin đăng ký thuế của cá nhân thay đổi như thế nào?

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng và chứng thực không? Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh trọn gói nhanh giá rẻ tại Hà Nội – Nhận làm trọn gói – Tư vấn miễn phí 24/7

>>> Hướng dẫn người dân kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà – phòng tránh sổ đỏ giả không phải ai cũng biết.

>>> Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *