Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội từ trước đến nay. Sau đây cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tổng hợp 08 hành vi và mức phạt hành vi bạo lực gia đình theo quy định mới nhất.

Bạo lực gia đình là gì?

1. Bạo lực gia đình là gì?

Theo Điều 2 Luật Phòng Chống Bạo Lực Gia Đình mới nhất, bạo lực gia đình được hiểu như là hành vi có chủ đích của thành viên trong gia đình, tạo ra tổn thương hoặc có khả năng gây tổn thương về thể chất, tinh thần, tình dục, hoặc kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Đặc biệt, phạm vi áp dụng của hành vi bạo lực gia đình mở rộng đến những đối tượng sau đây: vợ chồng đã ly hôn; những người chung sống như vợ chồng; những người đã từng có mối quan hệ gia đình, bao gồm cha mẹ và con cái riêng biệt; anh chị em của người đã ly hôn hoặc của người chung sống như vợ chồng; cũng như cha mẹ nuôi và con nuôi.

Đáng chú ý, quy định này mở rộng áp dụng không chỉ cho thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn, mà còn đối với những nam, nữ không đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng.

>>> Xem thêm: Công chứng hết bao nhiêu tiền? Phí công chứng mới cập nhật 2023 [Tổng hợp các loại phí hợp đồng, giao dịch]

2. Mức phạt phổ biến mới nhất

Dưới đây là 08 hành vi bạo lực gia đình và mức xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP:

Mức phạt phổ biến mới nhất
Mức phạtHành vi
Xâm hại sức khỏe thành viên gia đình
05 – 10 triệu đồngĐánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
10 – 20 triệu đồngDùng roi, gậy… hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị (nếu cần) hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do bị bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
Hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình
10 – 20 triệu đồngĐối xử tồi tệ như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho/hạn chế vệ sinh cá nhân;Bỏ mặc không chăm sóc người cao tuổi, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.
Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình
05 – 10 triệu đồngLăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
10 – 20 triệu đồngTiết lộ/phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;Dùng phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.
Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý
05 – 10 triệu đồngCấm ra khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý với thành viên đó;Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.
10 – 20 triệu đồngBuộc thành viên gia đình phải chứng kiến cảnh bạo lực với người, con vật.
20 – 30 triệu đồngCưỡng ép thành viên gia đình thực hiện các hành động khiêu dâm, sử dụng các loại thuốc kích dục;Có hành vi kích động tình dục/lạm dụng thân thể đối với thành viên gia đình.
Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng
05 – 10 triệu đồngTừ chối/trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu.Từ chối/trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.
Bạo lực về kinh tế
20 – 30 triệu đồngChiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức/làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại/làm những công việc khác trái quy định về lao động.Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin/lang thang kiếm sống.
Buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ trái luật
05 – 10 triệu đồngBuộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.
10 – 20 triệu đồngĐe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.
Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình
05 – 10 triệu đồngNgăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của toà án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Dưới đây là tóm tắt về các mức phạt thường gặp đối với hành vi bạo lực gia đình hiện nay. Bạo lực gia đình không chỉ tạo ra xích mích trong gia đình mà còn có thể dẫn đến xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi này. Nếu còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Xem thêm:  Trong năm 2024, ai sẽ phải đối mặt với việc bị thu hồi và mất giá trị của thẻ Căn cước?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> CSGT Phải Chứng Minh Vi Phạm Mới Đưa Giấy Tờ: Đúng hay Sai?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất, cách nhận biết để tránh bị lừa đảo không phải ai cũng biết.

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng di chúc cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để đảm bảo di chúc hợp pháp và được công nhận.

Xem thêm:  Đăng ký thường trú khi ở nhà thuê có được hay không?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Cần xuất trình giấy tờ gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *