Trong quá trình sử dụng đất, người dân cần tuân thủ mục đích sử dụng để tránh bị phạt tiền và thực hiện cưỡng chế tháo dỡ nhà ở (nếu có). Liệu có khả năng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp mà không bị phá dỡ nếu nộp tiền phạt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 Văn phòng công chứng hà nội gần nhất, uy tín và tư vấn tận tình cho khách hàng.

1, 100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ?

Theo Điều 6 của Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất.
  • Tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và không gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  • Người sử dụng đất phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật và các quy định khác có liên quan.
100% trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp bị phá dỡ?

Do đó, một trong những nguyên tắc quan trọng khi sử dụng đất là duy trì mục đích sử dụng đúng. Nếu không tuân thủ, người sử dụng đất sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi sử dụng đất sai mục đích (ví dụ: chuyển đất nông nghiệp sang đất ở hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở), người sử dụng đất sẽ bị phạt tiền và phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm cả việc buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Biện pháp khôi phục này có thể bao gồm tháo dỡ nhà ở (nếu có), nhất là khi sử dụng đất sai mục đích. Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 cũng quy định rõ về trường hợp phải phá dỡ nhà ở, như nhà ở hư hỏng nặng, không an toàn, hoặc xây dựng trái với quy hoạch.

Do đó, khi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp mà không tuân thủ mục đích sử dụng đất, người dân không thể tránh khỏi việc phải tháo dỡ nhà và chịu xử lý pháp lý.

Xem thêm:  Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

2, 8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Dựa vào quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, các trường hợp xây dựng không phép hoặc trái phép, sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc thanh toán phạt, sẽ không bị tháo dỡ, bao gồm:

STTHành vi vi phạmĐiều kiện không bị phá dỡCăn cứ
1Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng mà không có giấy phép xây dựng1. Xảy ra sau ngày 04/01/2008 mà đã kết thúc trước ngày 15/01/20182. Không vi phạm chỉ giới xây dựng3. Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận4. Không có tranh chấp5. Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp6. Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệtKhoản 2 Điều 79 Nghị định 139
2Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp
3Công trình xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng)
4Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo1. Hành vi vi phạm kết thúc trước ngày 15/01/20182. Không vi phạm chỉ giới xây dựng3. Không gây ảnh hưởng các công trình lân cận4. Không có tranh chấp5. Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp6. Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệtKhoản 3 Điều 79 Nghị định 139
5Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới
6Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng
7Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng
8Hành vi xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai thiết kế được phê duyệt theo quy định của Nghị định 23/2009/NĐ-CP mà đã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, nhưng đến ngày 30/11/2013 vẫn chưa thực hiện

Chú ý:

  • Trong các trường hợp được phép tồn tại như đã nêu, không có trường hợp nào là việc sử dụng đất không đúng mục đích.
  • Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm bằng cách buộc phải nộp lại các lợi ích không hợp pháp mà họ đã thu được, theo quy định của pháp luật.
8 trường hợp xây dựng không phép, trái phép không bị phá dỡ

Kết luận: Đối với việc xây nhà trên đất nông nghiệp, không có trường hợp nào có thể tránh khỏi việc bị yêu cầu tháo dỡ sau khi nộp tiền phạt. Để tránh xử phạt và cưỡng chế tháo dỡ, người chủ đầu tư cần thực hiện bước đầu tiên là đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Liệu việc xem phim lậu có bị xử phạt theo quy định mới nhất không?

Nếu có vướng mắc bất kỳ liên quan đến vấn đề trên, bạn đọc vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Bạo Lực Gia Đình: Mức Phạt Mới Theo Quy Định [2023]

>>> Danh sách những nghề cộng tác viên đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phù hợp cho tất cả mọi người.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Làm thế nào để phát hiện sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng nhanh chóng.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *