Kể từ ngày 15/8/2023, biển số xe sẽ được cấp và quản lý bởi cơ quan công an dựa trên mã định danh của chủ xe. Nhưng làm thế nào biển số định danh của xe không chính chủ sẽ được xác định? Quy trình này sẽ theo dõi chủ cũ hay chủ mới của xe?

>>> Bạn đang cần tư vấn làm sổ đỏ? Top những văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ uy tín.

1. Sắp tới, xe không chính chủ được định danh thế nào?

Theo quy định của Điều 39 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với các xe đã đăng ký biển số gồm 5 chữ số trước ngày 15/8/2023 mà chưa thực hiện thủ tục thu hồi, số biển này sẽ được xác định là biển số định danh của chủ xe. Đối với những xe đã đăng ký biển 5 số và đã thu hồi trước ngày 15/8/2023, số biển này sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp theo quy định.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về sổ đỏ. Thế nào là sổ đỏ, sổ hồng?

Tuy nhiên, đối với phương tiện đã đăng ký biển 3 số hoặc 4 số, chúng sẽ không được định danh và chủ xe có thể tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông. Trong trường hợp này, việc định danh đối với xe không chính chủ sẽ có các quy định cụ thể:

 • Xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số: Biển số xe sẽ được xác định là biển số định danh của chủ xe theo thông tin đăng ký ban đầu, không phụ thuộc vào người sử dụng hiện tại (chủ mới).
 • Xe không chính chủ đã đăng ký biển 3 số, 4 số: Biển số xe không được định danh, và chủ xe có thể tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi có sự thay đổi về quyền sở hữu, cả chủ cũ và chủ mới cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu để tránh việc bị xử phạt về tình trạng xe không chính chủ.

Lưu ý rằng, việc phát hiện và xử phạt về lỗi xe không chính chủ thường xảy ra khi Cảnh sát giao thông thực hiện các hoạt động điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc kiểm tra công tác đăng ký xe. Điều này được quy định trong khoản 10 của Điều 80 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Xe chính chủ định danh như thế nào?

2. Biển số định danh xe không chính chủ đem đến rủi ro gì?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với xe không chính chủ và đã đăng ký biển số 5 số trước ngày 15/8/2023, biển số định danh sẽ được mặc định là của chủ cũ. Tuy nhiên, điều này mang đến những khó khăn nhất định cho cả chủ cũ và chủ mới như sau:

 • Đối với chủ cũ: Chủ cũ sẽ phải chịu việc biển số cũ của xe mình trở thành một trong những biển số định danh quản lý theo mã định danh của mình. Nếu phương tiện liên quan đến vụ tai nạn hoặc vụ án dân sự, hình sự, thậm chí khi chủ cũ không liên quan đến sự việc nhưng vẫn đứng tên trên giấy đăng ký xe, người này có thể bị cơ quan có thẩm quyền mời đến làm việc để làm rõ và giải quyết vụ việc.
 • Đối với chủ mới: Nếu chủ mới muốn mua xe kèm theo biển số mà không làm thủ tục thu hồi đăng ký trước ngày 15/8/2023, chủ mới chỉ có thể sở hữu xe mà không có khả năng giữ lại biển số.
Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Khi biển số xe được mặc định quản lý theo mã định danh của chủ cũ, biển số này sẽ liên kết với chủ cũ và theo sau chủ cũ cho dù xe đã được chuyển nhượng.

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà và những điều người dân cần lưu ý khi công chứng hợp đồng thuê nhà

Khi chủ mới thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu, biển số xe định danh sẽ được giữ lại và cấp lại khi chủ cũ đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của họ trong thời hạn 05 năm. Do đó, sau ngày 15/8/2023, chủ mới chỉ có thể sở hữu xe mà không giữ lại được biển số cũ của xe.

3. Thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023

Quy trình sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023 thực hiện theo hướng dẫn tương tự như quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA và bao gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe của chủ cũ

Chủ xe thực hiện các bước sau:

 • Kê khai giấy khai thu hồi đăng ký và biển số xe trên cổng dịch vụ công.
 • Cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến.
 • Nộp hồ sơ thu hồi theo quy định.

Trong trường hợp xe đã chuyển đổi nhiều lần chủ, người đang sử dụng xe có thể tự thực hiện thủ tục này.

Bước 2: Thủ tục sang tên xe của chủ mới

Chủ mới thực hiện các bước sau:

 • Kê khai đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ đầy đủ, bao gồm:
  • Giấy khai đăng ký xe (đối với xe đã chuyển đổi nhiều lần chủ, cần ghi chi tiết quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe).
  • Giấy tờ cá nhân của chủ xe mới.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (trong trường hợp xe đã chuyển đổi nhiều lần chủ, nếu có, cần nộp cả chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ.
  • Chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe.

Căn cứ vào Điều 14, Điều 15 và Điều 31 Thông tư 24/2023/TT-BCA, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh theo quy định.

Thủ tục sang tên xe không chính chủ

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này. Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Những hoa lợi và lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

>>> Tìm hiểu chi phí làm thủ tục làm sổ đỏ thừa kế chuẩn xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Danh sách văn phòng công chứng Xa La cung cấp dịch liên quan đến hợp đồng vụ uy tín, chính xác.

>>> Tìm hiểu về dịch thuật đa ngôn ngữ. Các văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, chính xác.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *