Các hoa lợi và lợi tức phát sinh thời kỳ trình hôn nhân cùng với việc xác định liệu tài sản riêng thuộc sở hữu của ai – có phải là tài sản chung hay tài sản riêng? Hãy theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhanh chóng, tiện lợi và uy tín khu vực Hà Nội gần nhất.

1. Hoa lợi, lợi tức là gì?

Để xác định quyền sở hữu của ai đối với hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, cần hiểu rõ khái niệm về hoa lợi và lợi tức. Theo quy định của Điều 109 trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, hai khái niệm này có thể được hiểu như sau:

  • Hoa lợi: Đây là loại sản vật tự nhiên được tạo thành từ tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Ví dụ, hoa lợi của cây cối có thể là hoa và quả sinh ra tự nhiên trên cây cối đó, hoặc hoa lợi của con gà là trứng gà.
  • Lợi tức: Đây là loại tài sản hay khoản lợi nhuận thu được từ việc khai thác tài sản gốc của cá nhân hoặc tổ chức. Để giải thích rõ hơn, có thể tham khảo các ví dụ sau:
    • Tiền thuê nhà được coi là lợi tức của căn nhà khi chủ sở hữu cho thuê tài sản đó.
    • Tiền lãi là lợi tức thu được từ một số tiền nhất định khi cá nhân sử dụng số tiền đó để gửi ngân hàng.

Tóm lại, cả hai khái niệm này liên quan đến những loại tài sản không phải là tài sản ban đầu của cá nhân mà là kết quả của việc khai thác hoặc sản xuất từ tài sản gốc.

Hoa lợi, lợi tức ltrong thời kỳ hôn nhân

2. Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Theo quy định của khoản 1 Điều 33 và Điều 44 trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hoa lợi lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân được chia thành 2 loại:

  • Loại một: Hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp loại một, hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng được coi là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Theo khoản 2 Điều 33, quyền sở hữu và định đoạt về tài sản này thuộc về cả hai vợ chồng, đồng thời, đối với ba trường hợp cụ thể (bất động sản, động sản cần đăng ký quyền sở hữu, tài sản tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình), thỏa thuận của vợ chồng cần phải được lập thành văn bản.

Xem thêm:  Có nên mua chung cư dự án chưa hoàn hiện?

Loại hai, theo quy định tại khoản 1 Điều 40, được xem là tài sản riêng của vợ chồng trừ khi có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, tài sản được xem là riêng tư của từng người và quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng sẽ do từng người quyết định. Tuy nhiên, nếu hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng này là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc mua bán, tặng cho… tài sản đó phải có sự đồng thuận của cả vợ và chồng.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Quy định của pháp luật mới nhất năm 2023 về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mà bạn cần lưu ý.

Ví dụ cụ thể: Trong thời kỳ hôn nhân, căn nhà tại tỉnh C là tài sản chung của ông A và bà B. Tuy nhiên, sau khi phân chia tài sản chung và thỏa thuận với văn bản, căn nhà này được xem là tài sản riêng của bà B. Việc bà B cho thuê căn nhà này và thu được tiền thuê nhà sẽ là lợi tức thuộc về bà B làm tài sản riêng của cả hai, vì không có thỏa thuận khác và tiền thuê nhà này không phải là nguồn tiền duy nhất để duy trì sự sống của gia đình.

Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này. Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  CSGT mặc thường phục có được phép bắn tốc độ?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tìm hiểu thêm:

>>> Di sản thừa kế có bao gồm tiền phúng viếng hay không?

>>> Tìm hiểu danh sách các văn phòng công chứng quận Ba Đình cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác

>>> Các quy định về hợp đồng mua bán nhà. Những điều người dân cần lưu ý về công chứng hợp đồng mua bán nhà

>>> Di chúc là gì? Quy định mới nhất của pháp luật về trình tự, thủ tục công chứng di chúc bạn cần lưu ý.

>>> Top những văn phòng công chứng tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền nhanh chóng, chính xác.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật về chứng thực chữ ký.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *