Mua bán xe là một trong những giao dịch thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, là quá trình trao đổi và chuyển nhượng sở hữu một phương tiện giao thông đường bộ từ người bán cho người mua. Vậy nếu không thể tự mình thực hiện việc mua bán, uỷ quyền bán xe có được không? Thủ tục thực hiện hợp đồng uỷ quyền bán xe như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ uỷ quyền tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Bán xe có uỷ quyền được không?

Mua bán là một giao dịch dân sự. Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, uỷ quyền là việc bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền thoả thuận về việc, bên nhận uỷ quyền sẽ thay mặt bên uỷ quyền thực hiện công việc cho bên uỷ quyền.

Trong đó, thoả thuận này có thể có thù lao hoặc không tuỳ vào các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Uỷ quyền bán xe

Bởi vậy, khi mua bán xe, nếu một trong các bên không có đủ điều kiện để trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng mua bán thì hoàn toàn có quyền uỷ quyền bán xe cho người khác thực hiện thay.

>>> Xem thêm: Mới nhất 2023, thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

2. Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe mới nhất

Để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe, các bên cần thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn tại Luật Công chứng hiện đang còn hiệu lực sau đây:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Bên bán xe khi thực hiện thủ tục uỷ quyền bán xe thì cần chuẩn bị hồ sơ sau đây để nộp cho cơ quan có thẩm quyền công chứng hợp đồng uỷ quyền:

– Phiếu yêu cầu công chứng. Phiếu này được ký bởi người yêu cầu công chứng.

– Dự thảo hợp đồng uỷ quyền nếu các bên đã dự thảo những nội dung dự kiến sẽ được trình bày trong hợp đồng uỷ quyền.

– Giấy tờ của bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền: Do hợp đồng uỷ quyền này là do bên bán xe thực hiện nên các giấy tờ có thể sẽ có của cả vợ chồng nếu xe là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, giấy tờ có thể gồm:

  • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn.
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ/chồng đã chết và xe là tài sản chung), giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu người bán đang còn độc thân)…
Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì? Những nội dung cần có trong hợp đồng lao động

– Giấy tờ về xe uỷ quyền: Giấy đăng ký xe.

Lưu ý: Các giấy tờ cần nộp là bản sao, có thể có chứng thực hoặc không.

Bên cạnh việc nộp giấy tờ nêu trên, các bên uỷ quyền và được uỷ quyền còn phải xuất trình bản chính của các giấy tờ nêu trên để người có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu tính chính xác giữa bản chính và bản sao.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

2.2 Cơ quan thực hiện

Để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe, các bên có thể đến trực tiếp trụ sở tổ chức hành nghề công chứng tại bất cứ địa phương nào. Trong đó, tổ chức hành nghề công chứng gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng.

2.3 Trình tự, thời gian giải quyết

Thời gian công chứng hợp đồng uỷ quyền trong trường hợp này là 02 ngày làm việc và có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc nếu hồ sơ có nội dung phức tạp. Trong đó, thủ tục thực hiện uỷ quyền bán xe gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp và xuất trình hồ sơ cần thiết.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra nội dung của dự thảo hoặc tìm hiểu nội dung uỷ quyền, phạm vi và thời hạn… của việc uỷ quyền. Nếu thấy hợp lý thì sẽ soạn thảo hợp đồng uỷ quyền căn cứ vào yêu cầu của các bên.

Bước 3: Giải thích về nội dung của hợp đồng uỷ quyền, hướng dẫn các bên ký vào hợp đồng uỷ quyền trước mặt công chứng viên.

Bước 4: Kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ gốc so với hợp đồng và bản sao đã cung cấp, ghi lời chứng, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng nộp phí và thù lao công chứng, nhận bản chính của hợp đồng uỷ quyền.

Uỷ quyền bán xe

2.4 Lệ phí phải nộp

Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/trường hợp căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.

Ngoài ra, người yêu cầu công chứng còn có thể nộp thù lao công chứng gồm tiền soạn thảo hồ sơ, photo giấy tờ, ký hồ sơ ngoài trụ sở… theo thoả thuận của các bên với tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật [tổng hợp các nghề tuyển dụng ctv 2023]

Xem thêm:  Sử dụng nhãn hiệu trên website có được coi là bằng chứng hợp lệ?

Trên đây là giải đáp chi tiết về: Uỷ quyền bán xe. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *