Trong cuộc sống hằng ngày tồn tại một vài trường hợp hy hữu. Câu hỏi đặt ra rằng: Người dân sẽ làm như thế nào khi tìm thấy vàng?

>>> Xem thêm: Có thể làm sổ đỏ online hay không? Những quy định khi đăng ký làm sổ đỏ online

Để xác định câu trả lời cho câu hỏi “Đào được vàng có phải nộp cho Nhà nước không?” trước hết cần phải xác định tài sản đó có chủ sở hữu hay không, và liệu chủ sở hữu có từ bỏ quyền sở hữu để tạo thành tài sản vô chủ không. Sau đó, áp dụng quy định tương ứng với trường hợp đã xác định được. Cụ thể, bài viết sẽ đi vào chi tiết từng trường hợp để đưa ra câu trả lời chính xác và cụ thể:

1. Là tài sản vô chủ:

Tức là, số vàng này đã được chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu, như quy định tại khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trường hợp này hiếm khi xuất hiện trong thực tế.

Trong trường hợp số vàng đào được được xác định là vật vô chủ, do vàng là động sản, người phát hiện hoặc quản lý tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản này, trừ khi có quy định khác theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015.

là tài sản vô chủ

Tuy nhiên, trước khi có quyền sở hữu, người đào được vàng phải thực hiện các bước sau đây:

 • Thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất để thông báo công khai. Việc giao nộp này phải được thực hiện qua văn bản.
 • Cơ quan tiếp nhận giao nộp phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.
 • Người phát hiện số vàng sẽ được sở hữu nếu sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu. Chỉ sau thời gian 05 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu, Nhà nước mới có quyền sở hữu nếu tài sản đó là bất động sản.

Do đó, có thể khẳng định rằng, khi đào được vàng, người đào được không phải nộp cho Nhà nước ngay lập tức, nhưng người này cũng không được sở hữu số vàng đó ngay lập tức. Người đào được phải thực hiện thông báo công khai và sau 01 năm nếu không xác định được chủ sở hữu, mới có quyền sở hữu số vàng đào được.

2. Là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

Theo Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi người tìm thấy vàng bị chôn, giấu, vùi lấp, chìm đắm, họ phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất hoặc các cơ quan nhà nước khác. Quyền sở hữu được xác định dựa trên loại tài sản như sau:

 • Đối với di tích lịch sử – văn hóa: Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước và người tìm thấy sẽ được hưởng một khoản tiền.
 • Đối với tài sản không phải là di tích lịch sử – văn hóa:a. Nếu có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 18,0 triệu đồng), tài sản thuộc sở hữu của người tìm thấy.b. Nếu có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người tìm thấy sẽ nhận một khoản tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở; phần còn lại thuộc sở hữu của Nhà nước.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Lưu ý rằng giá trị tài sản được tính sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản.

Như vậy, Nhà nước sẽ chỉ sở hữu số vàng đào được nếu đó là di tích lịch sử – văn hóa hoặc nếu giá trị của số vàng vượt quá 18 triệu đồng (theo thời điểm hiện nay) và sau khi đã trừ đi 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở.

là tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

3. Là vật do người khác đánh rơi, bỏ quên

Nếu thuộc vào trường hợp này, theo quy định của Điều 230 Bộ luật Dân sự, giải quyết tài sản sẽ diễn ra như sau:

 • Trong trường hợp biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo hoặc trả lại cho người đó.
 • Trong trường hợp không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã gần nhất để thông báo công khai. Cụ thể:
  • Sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu, tài sản bỏ quên/đánh rơi sẽ được xử lý như sau:
   • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở: Trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
   • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở: Người nhặt được sẽ nhận 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
   • Đối với di tích lịch sử – văn hóa: Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, và người nhặt được sẽ nhận được một khoản tiền thưởng.

Có thể thấy rằng, dù thuộc vào trường hợp nào, vàng đều được coi là động sản, và không phải mọi trường hợp đều thuộc về Nhà nước. Chỉ trong trường hợp giá trị của số vàng đó lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở hoặc là di tích lịch sử – văn hóa mới thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Những điều người dân cần lưu ý khi đọc thông tin sổ hồng.

Xem thêm:  Phòng cháy chữa cháy và 8 quy định mới đáng chú ý.

Thông tin trên là những điều quan trọng liên quan đến vấn đề giải quyết thế nào khi người dân tìm thấy vàng. Chúng tôi hi vọng, bài viết trên cung cấp nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho bạn, giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chủ đề này.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tìm hiểu thêm:

>>> Lương công chức được tính như thế nào khi cải cách tiền lương?

>>> Tìm hiểu top những văn phòng công chứng quận Ba Đình cung cấp dịch vụ nhanh chóng, chính xác

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

>>> Di chúc miệng là gì? Tổng hợp tất cả những quy định pháp luật mới nhất về di chúc miêng.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Những văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín, chính xác.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật về chứng thực chữ ký.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *