Sau khi Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, quyết định chính thức về cải cách tiền lương đã được đưa ra, và ngày bắt đầu thực hiện cải cách là từ 01/7/2024. Trong bối cảnh này, phương pháp tính lương công chức sẽ thay đổi như thế nào?

>>>Có thể bạn quan tâm: Top những văn phòng làm việc thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, chính xác.

1. Hai bảng lương mới khi cải cách tiền lương của công chức.

Khi thực hiện cải cách tiền lương, lương mới của công chức sẽ được xác định chi tiết thông qua ba bảng lương sau đây:

 • Bảng lương chức vụ: Áp dụng cho cán bộ, công chức, và viên chức giữ chức vụ lãnh đạo được bầu cử hoặc bổ nhiệm từ cấp trung ương đến cấp xã.
 • Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch và chức danh nghề nghiệp: Dành cho tất cả các công chức và viên chức không giữ chức danh lãnh đạo. Điều này áp dụng theo ngạch đối với công chức và theo chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.
 • Bảng lương cho lực lượng vũ trang: Gồm một bảng lương dành cho sĩ quan quân đội, sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ công an; một bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; và một bảng lương dành cho công nhân quốc phòng và công an.

Trước đây, công chức được hưởng các bảng lương ban hành kèm theo phụ lục Nghị định 204/2004/NĐ-CP, bao gồm lương chuyên gia cao cấp và lương chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức, và viên chức.

Hai bảng lương mới khi cải cách tiền lương công chức

2. Cách tính lương công chức khi áp dụng cải cách mới

Đồng thời với việc ban hành hai bảng lương mới cho công chức và viên chức, cải cách tiền lương cũng đồng thời thay đổi cách tính lương cho họ.

Theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW, cách tính lương công chức trong kịch bản cải cách tiền lương được mô tả như sau:

Tổng thu nhập của công chức được tính theo công thức sau: Thu nhập công chức=Lương cơ bản+Phụ cấp+Thưởng (khoản bổ sung, không bao gồm phụ cấp)

Thu nhập công chức=Lương cơ bản+Phụ cấp+Thưởng (khoản bổ sung, không bao gồm phụ cấp)

>>>Có thể bạn quan tâm: Những hợp đồng nào cần công chứng hợp đồng ủy quyền – giấy ủy quyền.

Chi tiết như sau:

Lương cơ bản của công chức:

 • Bảng lương chức vụ:
  • Thể hiện thứ bậc: Mức lương của mỗi chức vụ phụ thuộc vào cấp bậc lãnh đạo và tương đương với vị trí công việc.
  • Quy định một mức lương chức vụ cho mỗi loại chức vụ tương đương nhau, không phân biệt theo Bộ, ngành, ban, ủy ban ở trung ương khi xây dựng bảng lương, và tương tự ở cấp địa phương.
 • Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ:
  • Xếp lương theo nhiều bậc, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của công việc.
  • Sắp xếp lại các nhóm ngạch và số bậc trong ngạch, mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 – 2,34 – 10 lên 1 – 2,68 – 12, nhằm tăng mức lương khởi điểm và mức lương cao nhất.
  • Gắn việc bổ nhiệm công chức, viên chức với vị trí việc làm và cơ cấu công việc đã được giao.
  • Chính phủ dự kiến điều chỉnh mức lương từ năm 2025, tăng thêm khoảng 7%/năm để bù trượt giá và cải thiện mức tăng trưởng GDP.
Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Các khoản phụ cấp của công chức:

 • Sau khi sắp xếp lại, công chức sẽ được hưởng 09 loại phụ cấp khác nhau, bao gồm phụ cấp kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động, ưu đãi theo nghề, công tác ở vùng có điều kiện khó khăn, theo phân loại đơn vị hành chính và phân hạng đơn vị sự nghiệp công lập.
 • Những khoản phụ cấp có tính chất tương đương nhau sẽ được gộp lại, ví dụ như ưu đãi nghề, trách nhiệm theo nghề và độc hại, nguy hiểm sẽ được gộp thành phụ cấp theo nghề.

Thưởng của công chức:

 • Là khoản tiền được bổ sung thêm, không bao gồm trong cơ cấu thu nhập hay phụ cấp của công chức.

Đáng chú ý, sau cải cách tiền lương, từ năm 2025, Chính phủ dự kiến tiếp tục điều chỉnh mức lương của công chức theo các bảng lương mới, với mục tiêu tăng thêm khoảng 7%/năm. Số tiền cụ thể này có thể áp dụng đến hết năm 2024, sau đó mức lương sẽ tăng hằng năm để bảo đảm bền vững và điều tiết theo biến động của nền kinh tế.

cách tính lương công chức khi áp dụng cải cách tiền lương

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã mang lại nhiều giá trị và hiểu biết hơn về đề tài này. Ngoài ra, nếu như độc giả còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Tìm hiểu thêm:

>>> Top những văn phòng công chứng quận Hoàng Mai tư vấn hợp đồng uy tín, chính xác

>>> Quy định về Việc Nhận Nuôi Hai Con Cùng Một Lúc.

>>> Bạn đang tìm hiểu về công chứng? Những điều bạn cần lưu ý về thủ tục công chứng mua bán nhà đất.

>>> Làm thế nào để phát hiện sổ đỏ có thật hay không? Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ dễ dàng nhanh chóng.

>>> Tổng hợp tất cả những quy định của luật hiện hành về thừa kế và công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *