Khi lập hợp đồng đặt cọc, mọi người thường phân vân việc viết tay hợp đồng có thể gặp phải rủi ro về pháp lý và khả năng tranh chấp nếu không có xác thực chính thức. Vậy hợp đồng đặt cọc có phải công chứng không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết này.

>>> Xem ngay: Địa chỉ văn phòng công chứng nhanh và uy tín, hỗ trợ tại nhà khu vực Hà Nội

1. Công chứng hợp đồng đặt cọc có bắt buộc không?

Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng theo các văn bản pháp luật hiện hành. Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định r/õ ràng về hợp đồng đặt cọc, trong đó đặt cọc là việc bên đặt cọc giao một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc có thể hiểu như một dạng hợp đồng “dự bị” để bảo đảm một giao dịch khác sẽ được thực hiện sau này. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đặt cọc, có các trường hợp sau:

– Nếu hợp đồng chính được giao kết thành công:

+ Tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc.

+ Tài sản đặt cọc được sử dụng để trừ vào các khoản tiền cần trả theo hợp đồng chính.

– Trường hợp bên đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng chính khi hết thời hạn đặt cọc, tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc.

– Trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối giao kết hợp đồng chính khi hết thời hạn đặt cọc:

+ Bên nhận đặt cọc phải trả lại tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc.

+ Đồng thời, bên nhận đặt cọc phải trả một số tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc.

ông chứng hợp đồng đặt cọc có bắt buộc không?

  Ngoài ra, nếu hai bên có thỏa thuận khác, thì khi hợp đồng đặt cọc không thực hiện được, hai bên phải tuân theo thỏa thuận đó.

  Mặc dù luật không yêu cầu việc công chứng hợp đồng đặt cọc, tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và tránh tranh chấp, việc công chứng hợp đồng đặt cọc là một sự lựa chọn khôn ngoan. Công chứng hợp đồng giúp cung cấp bằng chứng rõ ràng và hiệu lực pháp lý, bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong trường hợp có tranh chấp xảy ra sau này.

  >>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chú ý những điều gì? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

  2. Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc cập nhật mới nhất 2023

  Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mới nhất năm 2023 được thực hiện theo hướng dẫn của Luật Công chứng hiện hành và bao gồm các bước sau:

  2.1 Hồ sơ chuẩn bị

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu do tổ chức hành nghề công chứng cung cấp).
  • Giấy tờ về người yêu cầu: Bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn sử dụng; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án/quyết định ly hôn…).
  • Giấy tờ về tài sản đặt cọc: Bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hợp đồng mua bán…
  Công chứng hợp đồng đặt cọc - cập nhật thủ tục mới nhất 2023

  Các giấy tờ phải xuất trình là bản sao, có thể có chứng thực hoặc không. Trong quá trình công chứng, người yêu cầu và các bên liên quan đến việc đặt cọc phải xuất trình kèm theo bản chính để công chứng viên kiểm tra, đối chiếu.

  Xem thêm:  Đăng ký mã vạch sản phẩm cần những hồ sơ và thủ tục gì?

  >>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, dễ thực hiện tại nhà

  2.2 Cơ quan, thời gian và trình tự thực hiện

  Các bên trong hợp đồng đặt cọc đến tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

  Công chứng hợp đồng đặt cọc - cập nhật thủ tục mới nhất 2023

  Thời gian thực hiện công chứng là từ 02 – 10 ngày làm việc. Trong trường hợp đặt cọc có nội dung phức tạp, việc thực hiện công chứng có thể kéo dài đến 10 ngày làm việc.

  Tuy nhiên, nếu có đủ hồ sơ và tổ chức hành nghề công chứng không quá bận rộn, việc công chứng hợp đồng đặt cọc có thể được thực hiện ngay trong ngày làm việc sau khi công chứng viên nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

  >>> Tìm hiểu thêm: Thông tin về phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà bạn cần biết

  2.3 Chi phí phải nộp

  Việc công chứng hợp đồng đặt cọc sẽ chịu mức phí công chứng theo phương pháp căn cứ vào giá trị của hợp đồng, cụ thể là giá trị mà các bên đặt cọc. Mức phí công chứng phải nộp sẽ được tính dựa trên giá trị thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng đặt cọc. Theo đó, mức phí công chứng phải nộp là:

  Chi phí phải nộp

  Điều này đảm bảo rằng quá trình công chứng diễn ra đúng quy trình, giúp xác nhận tính pháp lý và độ tin cậy của hợp đồng này trong các giao dịch liên quan đến đặt cọc tài sản.

  >>> Xem ngay: Thực hiện công chứng di chúc như thế nào? Cần chú ý những điểm gì?

  3. Giá trị pháp lý của hợp đồng qua công chứng

  Giá trị pháp lý của hợp đồng qua công chứng được quy định trong Điều 5 Luật Công chứng 2014. Theo quy định này, khi một hợp đồng hoặc giao dịch được công chứng, văn bản công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

  Giá trị pháp lý của hợp đồng qua công chứng

  Trước khi chứng thực hợp đồng, công chứng viên có nhiệm vụ kiểm tra tính pháp lý của các giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan đến tài sản. Sau đó, công chứng viên chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng hoặc giao dịch đó.

  Theo quy định tại Điều 5 Luật Công chứng 2014, các loại hợp đồng và giao dịch khi được công chứng sẽ có giá trị như một chứng cứ và không cần chứng minh các sự kiện, tình tiết trong đó trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

  Xem thêm:  Hàng tiêu dùng nội bộ: Yêu cầu xuất hóa đơn và kê khai thuế?

  Tóm lại, khi một hợp đồng hoặc giao dịch được qua công chứng, nó sẽ được coi là có giá trị pháp lý và được ghi nhận với tính pháp lý đầy đủ, bảo đảm về nội dung và hình thức của văn bản.

  Trên đây là nội dung về thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

  Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

  Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com

  Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

  >>> Công chứng di chúc và những lưu ý bạn cần biết

  >>> Muốn ủy quyền cho người thân vì quá bận rộn? Xem ngay về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

  >>> Khi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những gì?

  >>> Bạn mua xe để tận hưởng cuộc sống mới? Đừng quên phí công chứng hợp đồng mua bán xe

  >>> Đăng ký tạm trú vào nhà người thân cần giấy tờ gì?

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *