Hộ chiếu là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng với những người muốn đi lại bằng máy bay. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, các cơ quan, tổ chức sẽ yêu cầu bản công chứng hộ chiếu. Vậy công chứng hộ chiếu hiện nay được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ dịch thuật lấy ngay giao nhanh tận nhà trong 24h tại Hà Nội

1. Địa điểm thực hiện công chứng hộ chiếu

Hộ chiếu hay passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam dùng để xuất nhập cảnh hoặc chứng minh quốc tịch và nhân thân (căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019).

Công chứng hộ chiếu

Theo điểm c khoản 1 Điều 2 mẫu hộ chiếu tại Thông tư 73/2021/TT-BCA, mẫu hộ chiếu được sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, giấy tờ này do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an – cơ quan của Việt Nam cấp.

Đồng thời, theo Công văn số 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014, những văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thuận tiện nhất.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu trọn gói, miễn phí giao tại Hà Nội

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi chứng thực hộ chiếu hay thường được người dân gọi là công chứng hộ chiếu ở đâu, là các cơ quan sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện (gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (gồm xã, phường, thị trấn).

– Cơ quan đại diện (gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

– Tổ chức hành nghề công chứng (gồm hai tổ chức là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

Lưu ý: Người yêu cầu công chứng có thể lựa chọn công chứng tại một trong các cơ quan nêu trên tại địa phương thuận tiện nhất cho mình.

Xem thêm:  Quy định về Việc Nhận Nuôi Hai Con Cùng Một Lúc.

2. Hồ sơ cần có để công chứng passport?

Sau khi đã xác định công chứng passport ở đâu, người yêu cầu cần mang đến một trong các cơ quan, tổ chức nêu tại Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ các loại giấy tờ sau đây:

– Bản chính passport. Trong đó, passport này phải không bj tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung không hợp lệ; không bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; không bị đóng dấu mật/ghi không được sao chụp…

Công chứng hộ chiếu ở đâu

– Bản photo (nếu có). Trong đó, người yêu cầu công chứng chỉ cần mang theo bản photo nếu cơ quan có thẩm quyền chứng thực passport không có đủ điều kiện, phương tiện để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

Khi đến chứng thực, thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người có thẩm quyền chứng thực của các tổ chức, cơ quan nêu trên kiểm tra, đối chiếu hoặc thực hiện sao chụp, photo bản chính để xác định nội dung bản sao và nội dung bản chính là trùng khớp với nhau.

Bước 2: Người có thẩm quyền thực ký tên, đóng dấu, ghi số chứng thực vào bản sao và sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại bản chính cùng bản sao passport đã chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, thực hiện việc thu lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính passport.

Số tiền lệ phí chứng thực mà người yêu cầu chứng thực passport cần phải nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC hoặc Thông tư số 264/2016/TT-BTC tuỳ vào việc chứng thực tại cơ quan, tổ chức nào.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng tặng cho nhà đất giá rẻ, uy tín số 1 Hà Nội.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Tiền thai sản ai trả?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ mà người bán không đưa thì thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng hợp đồng đặt cọc – cập nhật thủ tục mới nhất 2023

>>> Mẹo hay: Kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà? Cách ứng phó khi gặp sổ đỏ giả

>>> Thủ tục công chứng thừa kế di sản tại nhà hết bao nhiêu tiền?

>>> Cập nhập mới 2023, phí công chứng mua bán nhà đơn giản, dễ hiểu

>>> Khi nào thực hiện phân chia di chúc theo pháp luật mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *