Khi mua bán nhà đất, ai cũng muốn được đảm bảo về mặt pháp lý. Vậy, khi công chứng mua bán nhà đất cần phải lưu ý những gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng uy tín, thực hiện công chứng tại nhà khu vực Hà Nội

1. Không bắt buộc công chứng mọi hợp đồng mua bán nhà đất

Lưu ý đầu tiên nhất định phải biết, “Không phải mọi hợp đồng mua bán nhà đất đều phải công chứng“. Tùy thuộc vào loại hợp đồng, giao dịch, việc công chứng có thể được lựa chọn hoặc không. Theo điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, một số loại hợp đồng, giao dịch thực hiện quyền của người sử dụng đất được cho phép mà không bắt buộc phải công chứng, cụ thể như sau:

  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.
Không bắt buộc công chứng mọi hợp đồng mua bán nhà đất

Tuy nhiên, theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai, với các hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì phải được công chứng hoặc chứng thực.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất, giao sổ tận nhà tại Hà Nội

2. Phải đến công chứng mua bán nhà đất tại nơi có nhà, đất đó

Lưu ý thứ hai khi công chứng mua bán nhà đất là “Không được thực hiện công chứng tại địa phương khác với nơi thuộc tỉnh có nhà, đất“. Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định rằng, công chứng hợp đồng mua bán nhà đất chỉ được thực hiện trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở. Trừ các trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Ví dụ: Nếu bạn mua nhà đất tại Hà Nội, việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phải được thực hiện tại Hà Nội, trừ trường hợp bạn ủy quyền cho người khác thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Phải đến công chứng mua bán nhà đất tại nơi có nhà, đất đó

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thủ tục làm sổ đỏ lần đầu và các hồ sơ liên quan cần chuẩn bị

Xem thêm:  Chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như thế nào?

3. Các bên mua bán không bắt buộc phải có mặt khi công chứng mua bán nhà đất

Các bên ký hợp đồng công chứng phải ký trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên, Luật vẫn cho phép các bên uỷ quyền cho người khác thực hiện thay việc ký công chứng trong trường hợp các bên có việc bận nên không thể có mặt. Theo nội dung tại khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, các bên có thể thực hiện hợp đồng uỷ quyền cho người khác ký tên trong hợp đồng thay cho mình. Khi đó, trong hợp đồng sẽ ghi rõ nội dung ủy quyền của các bên cũng như các thông tin cần thiết.

Các bên mua bán không bắt buộc phải có mặt khi công chứng mua bán nhà đất

Cũng theo quy định tại thông tư này, nếu được tất cả các thành viên trong gia đình đồng ý bằng văn bản thì đất thuộc sở hữu của hộ gia đình có thể được uỷ quyền cho người khác ký hợp đồng mua bán nhà đất đó.

Như vậy, lưu ý thứ ba là “Các bên không cần phải có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả ngay tại nhà chỉ trong 1 phút

4. Tự thoả thuận người nộp phí công chứng

Lưu ý cuối cùng khi công chứng mua bán nhà đất, “Phí công chứng được tự do thỏa thuận“. Phí công chứng và thù lao công chứng sẽ do các bên thoả thuận với mức phí công chứng không vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Bên nào sẽ là người nộp phí này phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên.

>>> Tìm hiểu thêm: Những gì cần biết về phí công chứng, cập nhật đầy đủ và mới nhất 2023

Trên đây là 4 lưu ý cần biết khi công chứng mua bán nhà đất mà đội ngũ chuyên gia tại công chứng Nguyễn Huệ đã chia sẻ đến bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch cập nhật mới nhất 2023 mà bạn cần biết

>>> Bạn quá bận rộn với công việc? Hãy đọc về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

>>> Khi đi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần phải chú ý điều gì? :

>>> Thủ tục công chứng di chúc có phức tạp không? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Người nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *