Kể từ khi được phát hành lần đầu vào năm 2016, thẻ CCCD đã trải qua hai đợt cập nhật. Trong tương lai gần, dự kiến loại giấy tờ này sẽ tiếp tục được cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng phức tạp và phát triển của xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất 2023? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

1. Thẻ CCCD mã vạch cấp lần đầu từ năm 2016

Luật Căn cước công dân năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Theo đó, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch cho công dân.

Tại thời điểm này, nước ta còn hạn chế về cơ sở vật chất, kỹ thuật, chỉ có 16/63 tỉnh, thành phố đủ điều kiện để thực hiện thí điểm cấp thẻ CCCD.

Thẻ CCCD mã vạch cấp lần đầu từ năm 2016

Các địa phương đầu tien được cấp thẻ Căn cước công dân từ năm 2016 gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình.

Tại 47 địa phương còn lại, cơ quan Công an vẫn thực hiện việc cấp Chứng minh nhân dân theo quy định cũ. Điều này dẫn tới có ba loại giấy tờ tùy thân cùng có giá trị sử dụng gồm: Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số và Căn cước công dân mã vạch.

2. Cấp thẻ CCCD gắn chip trên cả nước từ năm 2021

Năm 2021, Bộ Công an triển khai cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip thay cho Căn cước công dân mã vạch.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị pháp lý cao hơn?

Căn cước công dân gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…Việc sử dụng Căn cước công dân gắn chip giúp người dân thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng Căn cước công dân gắn chip là có thể thực hiện được các giao dịch.Đến nay, Bộ Công an đã cấp hơn 83 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Xem thêm:  Giảm Trừ Gia Cảnh Đối với Người Nước Ngoài trong Hệ Thống Thuế

3. Từ 01/7/2024, thẻ Căn cước công dân đổi thành thẻ Căn cước

Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Căn cước thay thế cho Luật Căn cước công dân năm 2014 tại Nghị quyết 110/2023/QH15. Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 thay đổi tên gọi của thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước.Nhiều thông tin thể hiện trên mặt thẻ Căn cước mới cũng sẽ thay đổi so với thẻ Căn cước công dân gắn chip. Cụ thể:

Từ 01/7/2024, thẻ Căn cước công dân đổi thành thẻ Căn cước
  • Dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN” đổi thành “CĂN CƯỚC”, thông tin “quê quán” đổi thành “nơi đăng ký khai sinh”, thông tin “nơi thường trú” đổi thành “nơi cư trú”.
  • Mẫu thẻ Căn cước mới sẽ lược bỏ hình ảnh dấu vân tay của chủ thẻ, thông tin cơ quan cấp thẻ được đổi từ Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đổi thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

Ngoài thay đổi thông tin thể hiện trên mặt thẻ, thông tin trong Cơ sở dữ liệu Căn cước còn bổ sung dữ liệu về mống mắt, ADN, giọng nói, nghề nghiệp… Trong đó, thông tin ADN và giọng nói, chỉ thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.Về đối tượng được cấp thẻ, Bộ Công an không chỉ cấp thẻ Căn cước cho người từ đủ 14 tuổi trở lên mà còn cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi theo nhu cầu (không bắt buộc).Để tạo điều kiện cho người dân được cấp thẻ Căn cước mẫu mới từ 01/7/2024, các loại thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ nhưng công dân có thể đổi sang thẻ Căn cước bất cứ khi nào có nhu cầu.

Cuối cùng, với sự ra đời của Luật Căn cước, các loại Chứng minh nhân dân sẽ chính thức khai tử từ 01/01/2025.

Trên đây là thông tin về thẻ CCCD đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Nếu có thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất.

Xem thêm:  Chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Giảm Trừ Gia Cảnh Đối với Người Nước Ngoài trong Hệ Thống Thuế

>>> Trình tự, thủ tục công chứng ngoài trụ sở, một số lưu ý cần biết khi công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Danh sách các Văn phòng công chứng chứng thực nhanh nhất và uy tín nhất trong, ngoài nội thành Hà Nội.

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *