Ngày nay, tình trạng nhiều Sổ đỏ không đi kèm với sơ đồ thửa đất khiến người dân tỏ ra bất an, lo ngại về khả năng sử dụng chúng trong các giao dịch đất đai. Vậy, liệu Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có được coi là hợp lệ hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng là gì? Tổng hợp tất cả những quy định pháp luật mới nhất về di chúc miêng.

1. Sơ đồ thửa đất (SĐTĐ) trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

Theo quy định tại điểm c của khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất sẽ được ghi chú tại trang 3 của Sổ đỏ. Thông tư này cũng chi tiết hóa việc thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ như sau:

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?
 • Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ sẽ hiển thị các thông tin sau:
  • Hình thể thửa đất và chiều dài của các cạnh thửa đất.
  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch; chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
  • Trong trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người, sơ đồ thể hiện ranh giới giữa các phần đất này.
  • Nếu có nhà chung cư và diện tích sử dụng chung, Sổ đỏ sẽ rõ ràng thể hiện phạm vi ranh giới của phần sử dụng chung này.
 • Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ bao gồm:
  • Đất xây dựng công trình theo tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.
  • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Tóm lại, Sổ đỏ thửa đất thường thể hiện sơ đồ tại trang 3, trừ một số trường hợp đặc biệt như đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể xảy ra trong trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp. Trong những tình huống này, theo quy định pháp luật, không yêu cầu thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ. Do đó, người dân không cần lo lắng khi Sổ đỏ của họ thuộc các trường hợp nêu trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin ghi trên sổ đỏ gồm những gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất.

Tuy nhiên, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến việc Sổ đỏ không thể hiện sđtđ:

Xem thêm:  Đau mắt đỏ là gì? Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? [Hướng dẫn của Bộ Y tế]

Thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền: Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất có thể do sự thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

Không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận cấp từ 15/8/2006 đến 10/12/2009 không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Pháp luật cho phép cấp Sổ đỏ mà chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, và những thông tin khác không được cung cấp sẽ không được thể hiện.

Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này, mẫu Sổ đỏ ban hành không yêu cầu thể hiện thông tin về kích thước và sơ đồ thửa đất. Một số Sổ đỏ cấp trước thời điểm này không có sơ đồ thửa đất

Như vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, và không bị thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định của pháp luật.

3. Sổ đỏ không có SĐTĐ phải làm thế nào?

Để bổ sung thông tin sđtđ trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận, kết hợp với việc thực hiện đo đạc lại thửa đất để minh họa sơ đồ và kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Ở các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sđtđ của mình.

Trong trường hợp các địa phương chưa có cơ sở dữ liệu đất đai và không có bản đồ địa chính chính quy, khi chủ sử dụng đất muốn bổ sung thông tin về sđtđ, họ cần liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện đo vẽ địa chính và yêu cầu cấp đổi lại Sổ đỏ, nhằm thể hiện đầy đủ thông tin mới nhất về sử dụng đất của họ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất. Hi vọng rằng, những giải đáp trên đã giúp giải tỏa một số thắc mắc và lo ngại của bạn về tình trạng này. Đối với chủ sử dụng đất, quan trọng nhất là theo dõi và áp dụng đúng các quy định và thủ tục của cơ quan địa chính để cập nhật thông tin trên Sổ đỏ một cách chính xác và đầy đủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu cụ thể nào khác, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất.

Xem thêm:  Nếu bên bán tự ý hủy hóa đơn đã được kê khai thuế, phải xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Tuổi nghỉ hưu của giáo viên và cách tính lương hưu năm 2024

>>> Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro

>>> Trình tự, thủ tục công chứng ngoài trụ sở, một số lưu ý cần biết khi công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không? Hợp đồng ủy quyền đương nhiên sẽ có thời hạn hiệu lực trong bao lâu?

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *