Hiện nay, cấp bậc trong lực lượng Công an đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và tổ chức công tác an ninh, trật tự. Đồng thời, mức lương của các cấp bậc này cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định động lực và hiệu suất làm việc của cán bộ, chiến sĩ trong ngành Công an. Dưới đây là tổng quan về cấp bậc công an và mức lương của từng cấp bậc theo quy định mới nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng – uy tín – giá tốt, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà.

1. Cấp bậc công an theo quy định mới nhất

1.1 Hệ thống cấp bậc hàm công an

Theo quy định tại Điều 21 Luật Công an nhân dân năm 2018. Hệ thống cấp bậc công an được chia thành các loại như sau:

Hệ thốngCấp TướngCấp TáCấp ÚyHạ sĩ quan
Sĩ quanHạ sĩ quan nghiệp vụĐại tướngThượng tướngTrung tướngThiếu tướngĐại táThượng táTrung táThiếu táĐại úyThượng úyTrung úyThiếu úyThượng sĩTrung sĩHạ sĩ
Sĩ quanHạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuậtThượng táTrung táThiếu táĐại úyThượng úyTrung úyThiếu úyThượng sĩTrung sĩHạ sĩ
Hạ sĩ quanThượng sĩTrung sĩHạ sĩ

Riêng chiến sĩ nghĩa vụ thì có hai bậc là binh nhất và binh nhì.

Cấp bậc công an theo quy định mới nhất

1.2 Cấp bậc hàm cao nhất với chức vụ của sĩ quan công an

Theo khoản 1 Điều 25 Luật Công an nhân dân năm 2018, cấp bậc hàm cao nhất và số lượng giữ cấp bậc hàm với chức vụ của sĩ quan công an được quy định như sau:

Cấp bậc cao nhấtChức vụ
Đại tướngBộ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng≤ 7 ngườiThứ trưởng Bộ Công an: ≤ 6 người;Sĩ quan công an biệt phái được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.
Trung tướng≤ 35 ngườiCục trưởng, Tư lệnh và tương đương của đơn vị trực thuộc Bộ Công an;Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương;
Giám đốc các Học viện: Chính trị Công an nhân dân, An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân;
Giám đốc Công an TP. Hà Nội và của TP. Hồ Chí Minh;
Sĩ quan Công an nhân dân biệt phái được phê chuẩn giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội/Thứ trưởng/tương đương.
Thiếu tướng≤ 162 ngườiCục trưởng đơn vị trực thuộc Bộ Công an và tương đương (trừ người giữa chức vụ Trung tướng);Giám đốc Công an cấp tỉnh loại I và là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông (≤ 11 người);
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương (≤ 03 người);
Phó Cục trưởng, Phó Tư lệnh và tương đương của đơn vị trực thuộc Bộ Công an (17 đơn vị mỗi đơn vị ≤ 04, các đơn vị còn lại mỗi đơn vị ≤ 03);
Phó Cục trưởng và tương đương của đơn vị trực thuộc Bộ Công an quy định tại điểm này. Số lượng: 02 đơn vị mỗi đơn vị 01;
Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội và của TP. Hồ Chí Minh, số lượng mỗi đơn vị ≤ 03;
Sĩ quan Công an nhân dân biệt phái được phê chuẩn giữ chức vụ Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội hoặc được bổ nhiệm chức vụ Tổng cục trưởng hoặc tương đương.
Đại táGiám đốc Công an cấp tỉnh, trừ trường hợp ở trên; Giám đốc bệnh viện trực thuộc Bộ;Hiệu trưởng các trường trung cấp Công an nhân dân.
Thượng táTrưởng phòng và tương đương;Trưởng Công an cấp huyện;Trung đoàn trưởng, trừ trường hợp đã quy định ở trên.
Trung táĐội trưởng và tương đương;Trưởng Công an cấp xã;Tiểu đoàn trưởng.
Thiếu táĐại đội trưởng
Đại úyTrung đội trưởng
Thượng úyTiểu đội trưởng

2. Lương của từng cấp bậc

Mức lương của từng cấp bậc trong Công an nhân dân được quy định theo hệ thống công thức và hệ số, được minh họa cụ thể trong phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Cụ thể, hệ số này được chi tiết tại bảng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan, hạ sĩ quan của Công an nhân dân, theo quy định của Nghị định 204.

Lương của từng cấp bậc

Chế độ lương này tính bằng cách nhân hệ số với mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay được xác định là 1,8 triệu đồng/tháng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lương cơ bản cho cán bộ và chiến sĩ Công an nhân dân tại các cấp bậc khác nhau. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Phân chia thừa kế theo di chúc được thực hiện như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách những nghề cộng tác viên đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phù hợp cho tất cả mọi người.

 Đơn vị: đồng/tháng

Cấp bậc quân hàmHệ sốMức lương
Đại tướng10,418.720.000
Thượng tướng9,817.640.000
Trung tướng9,216.560.000
Thiếu tướng8,615.480.000
Đại tá8,014.400.000
Thượng tá7,313.140.000
Trung tá6,611.880.000
Thiếu tá6,010.800.000
Đại úy5,49.720.000
Thượng úy5,09.000.000
Trung úy4,68.280.000
Thiếu úy4,27.560.000
Thượng sĩ3,86.840.000
Trung sĩ3,56.300.000
Hạ sĩ3,25.760.000

Hy vọng rằng thông tin chi tiết về cấp bậc công an đã cung cấp cái nhìn tổng quan và rõ ràng về hệ thống cấp bậc trong Công an nhân dân. Điều này giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách quy định và tổ chức lương của các cấp bậc trong lực lượng Công an, cũng như vai trò quan trọng của hệ số và mức lương cơ sở trong quá trình xác định thu nhập cho cán bộ và chiến sĩ. Mọi sự hiểu biết này là quan trọng để đảm bảo công bằng và minh bạch trong chế độ lương cho những người làm việc trong lĩnh vực an ninh và trật tự của đất nước.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đăng Ký Thường Trú Tạm Trú Thay Đổi Từ Năm 2024

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Sơ Đồ Thửa Đất Trên Sổ Đỏ: Ảnh Hưởng và Giải Pháp

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ.

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất 2023? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

>>> Danh sách các Văn phòng công chứng chứng thực nhanh nhất và uy tín nhất trong, ngoài nội thành Hà Nội.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *