Xem và phân phối phim lậu là một hiện tượng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nhưng vấn đề là gì khi nói đến phim lậu và liệu có xử phạt khi thực hiện việc xem phim lậu không? Sau đây cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

1. Phim lậu là gì? Phim được bảo vệ bản quyền thế nào?

Phim lậu là sản phẩm điện ảnh được sao chép hoặc phân phối trái phép mà không có sự đồng ý của người sở hữu bản quyền hoặc người có quyền khai thác phim.

 Phim lậu là gì? Phim được bảo vệ bản quyền thế nào?

Hiện nay, trên mạng, xem phim “chùa” là một hiện tượng phổ biến. Các trang web lậu thường sao chép phim từ các trang web của nước ngoài hoặc các trang web Việt Nam đã mua bản quyền chiếu phim theo quy định và phát sóng miễn phí trên trang web đó.

Người xem có thể xem miễn phí nhưng thường phải đối mặt với quảng cáo. Các trang web chiếu phim lậu sẽ chạy quảng cáo để kiếm doanh thu, và người xem thường được yêu cầu bấm vào quảng cáo.

Về bản quyền phim, theo Điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (đã được sửa đổi và bổ sung năm 2022), tác phẩm điện ảnh được định nghĩa và bảo hộ theo quyền tác giả. Tác giả, bao gồm biên kịch và đạo diễn, có quyền nhân thân đặt tên và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Các người tham gia khác cũng có quyền nhân thân đứng danh tùy theo công việc sáng tạo của họ. Trong trường hợp sử dụng độc lập của kịch bản và tác phẩm âm nhạc, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả của chúng được hưởng quyền tác giả độc lập.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch vụ dịch văn bản pháp lý đa dạng các loại ngôn ngữ.

2. Việc xem phim lậu có bị xử phạt không?

Rõ ràng, pháp luật Việt Nam chưa thiết lập chế tài xử phạt đối với hành vi xem phim lậu, tập trung chủ yếu vào việc xử lý hành vi phân phối và chiếu phim lậu trên các trang web không đúng quy định. Trong ngữ cảnh này, việc phân phối phim lậu đồng nghĩa với việc vi phạm quyền nhân thân và tài sản của tác giả, nhà sản xuất cũng như tổ chức cá nhân đầu tư vào tác phẩm đó.

Xem thêm:  Giấy ủy quyền có phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Người phân phối phim lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính từ 10 – 30 triệu đồng và bị yêu cầu loại bỏ bản sao vi phạm dưới dạng điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số, theo quy định tại Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Xem phim lậu có bị xử phạt không?

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi phân phối phim lậu đạt cấp độ phạm tội, tổ chức hoặc cá nhân phạm tội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 225 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

STTHành viMức phạt
ICá nhân
1Thu lợi từ 50 – 300 triệu đồngGây thiệt hại đến chủ sở hữu từ 100- 500 triệu đồngPhạt tiền từ 50 – 300 triệu đồngCải tạo không giam giữ đến 03 năm
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngGây thiệt hại cho chủ sở hữu > 500 triệu đồngPhạt tiền từ 300 triệu đồng – 01 tỷ đồngPhạt tù từ 06 tháng – 03 năm
3Hình phạt bổ sungTừ 20 – 200 triệu đồng và bị cấm làm một số công việc từ 01 – 05 năm
IITổ chức
1Thu lợi từ 200 – dưới 300 triệu đồngGây thiệt hại từ 300 – dưới 500 triệu đồng cho chủ sở hữu, từng bị xử phạt hành chính/kết án tội nàyPhạt tiền từ 500 – dưới 02 tỷ đồng
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngPhạt tiền từ 02 – 05 tỷ đồngĐình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng – 02 năm
3Hình phạt bổ sungPhạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng và bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định/cấm huy động vốn từ 01 – 03 năm

3. Làm sao để bảo vệ quyền tác giả với phim?

Khi phát hiện hành vi phân phối phim lậu, chủ sở hữu quyền tác giả của phim có thể bảo vệ quyền của mình thông qua 03 biện pháp dựa trên khoản 1 Điều 198 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2022, bao gồm:

  1. Sử dụng các biện pháp công nghệ để đưa thông tin cảnh cáo, chặn trang web phân phối, và ngăn ngừa việc sao chép trái phép của phim.
  2. Gửi yêu cầu đến tổ chức hoặc cá nhân vi phạm, đòi hỏi chấm dứt hành vi xâm phạm và gỡ bỏ phim được phân phối trái phép, cũng như yêu cầu cải chính công khai hoặc bồi thường thiệt hại.
  3. Báo cáo và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ, đồng thời hỗ trợ trong quá trình giải quyết vấn đề.
Làm sao để bảo vệ quyền tác giả với phim?

Ngoài ra, chủ sở hữu quyền tác giả cũng có thể xem xét khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì? Những nội dung cần có trong hợp đồng lao động

Việc xem và phân phối phim lậu đang trở thành một trong những vi phạm sở hữu trí tuệ phổ biến, gây ra thiệt hại lớn trong cộng đồng ở Việt Nam. Thông qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm phim lậu, cũng như đã tìm hiểu liệu việc xem phim lậu có bị xử phạt hay không. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Điều kiện để làm Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế , một số hồ sơ cần thiết để cấp Sổ đỏ cho đất thừa kế

>>> Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không? Hợp đồng ủy quyền đương nhiên sẽ có thời hạn hiệu lực trong bao lâu?

>>> Danh sách nghề cộng tác viên mới cập nhật năm 2023. Mức thu nhập của cộng tác viên khoảng bao nhiêu.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất, cách nhận biết để tránh bị lừa đảo không phải ai cũng biết.

>>> Cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *