Việc cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt không phải tình trạng hiếm gặp. Vậy đây có phải là bạo lực gia đình? Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu? >>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

Cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình?

Theo Điều 1 của Luật Trẻ em 2016, trẻ em được xác định là những người dưới 16 tuổi và được ưu tiên cao nhất về quyền lợi theo quy định của pháp luật. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

Cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình?

Hiến pháp năm 2013, tại Điều 37, cũng cấm mọi hành vi xâm hại trẻ em, bao gồm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, và bóc lột sức lao động, với việc xác định trẻ em là đối tượng được bảo vệ đặc biệt.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xâm hại và ngược đãi trẻ em vẫn diễn ra, thậm chí có những trường hợp trẻ em bị cha mẹ dùng đòn roi đánh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ.

Ngoài ra, theo Điều 3 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, việc đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi, hoặc cố ý gây hại cho sức khỏe, tính mạng của thành viên trong gia đình được xem là hành vi bạo lực gia đình. Việc sử dụng roi vọt để dạy dỗ trẻ em cũng được coi là một trong những hình thức bạo lực gia đình.

Lưu ý rằng khái niệm bạo lực gia đình không chỉ áp dụng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mà còn bao gồm mối quan hệ giữa người đã ly hôn, người chung sống như vợ chồng, người có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch vụ dịch văn bản pháp lý đa dạng các loại ngôn ngữ.

Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Việc sử dụng roi vọt để dạy dỗ trẻ em thực tế là một hình thức bạo lực trẻ em. Do đó, mức xử phạt đối với người thực hiện hành vi bạo hành trẻ em bao gồm cả phạt hành chính và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong việc xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 22 của Nghị định 130/2021/NĐ-CP, người sử dụng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt áp dụng cho hành vi thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các phương tiện như hình ảnh, âm thanh, con vật, hoặc đồ vật tạo nên tình trạng sợ hãi, gây tổn hại về tinh thần.

Xem thêm:  Chế Độ Nghỉ Ngày Đèn Đỏ: 4 Quy Định Mà Chị Em Cần Lưu Ý

Ngoài việc nộp phạt tiền, người vi phạm cũng phải chịu trách nhiệm chi trả mọi chi phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh (nếu có) và bị buộc phải tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe tinh thần của trẻ em.

Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Chịu trách nhiệm hình sự

Phụ thuộc vào tính chất cụ thể của từng sự việc, người thực hiện hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em có thể phải đối mặt với một trong những tội nêu tại Bộ luật Hình sự như sau:

– Tội cố ý gây thương tích (Điều 134)

Theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu người có hành vi cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác, với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% – 30% hoặc dưới 11% đối với người dưới 16 tuổi, họ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Hình phạt tù nặng nhất trong trường hợp này là từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng là gì? Tổng hợp tất cả những quy định pháp luật mới nhất về di chúc miêng.

– Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185)

Nếu ông bà, cha mẹ thực hiện hành vi thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần, và đã bị xử phạt vi phạm hành chính, họ có thể bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

– Tội hành hạ người khác (Điều 140)

Trong trường hợp không thuộc đối tượng của Tội ngược đãi tại Điều 185, nếu người thực hiện hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em, họ có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm.

Các mức phạt trên chỉ mang tính chất tham khảo và mức độ thực tế của hình phạt sẽ phụ thuộc vào tính chất cụ thể và mức độ vi phạm của từng sự kiện bạo hành trẻ em.

Trên đây là thông tin về vấn đề cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt nói riêng cũng như bạo lực trẻ em nói chung. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin đăng ký thuế của cá nhân thay đổi như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Văn phòng công chứng hà nội miễn phí ký ngoài trụ sở, tư vấn tận tình cho khách hàng.

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

>>> Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và thu lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những loại giấy tờ mà bên ủy quyền cần phải cung cấp trong trường hợp liên quan đến bất động sản.

>>> Giáo viên mầm non đánh học sinh bị xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *