Để được thanh toán tiền thai sản, người lao động cần chú ý hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản để thực hiện cho đúng. Thời hạn này được quy định như thế nào? Trường hợp để quá hạn nộp hồ sơ cần làm gì để được hưởng trợ cấp?

>>> Địa chỉ: Công chứng miễn phí giấy khai sinh cho trẻ em ngay tại Hà Nội

1. Hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản bao lâu?

Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản chỉ đặt ra đối với trường hợp người lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã ký với người sử dụng lao động sau khi hết thời gian nghỉ thai sản.

Theo đó, người lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho người sử dụng lao động. Hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản cho người sử dụng lao động là trong thời gian 45 ngày kể từ ngày người lao động quay trở lại làm việc.

Sau đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thiện và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan bảo hiểm xã hội là 10 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động nhận được đầy đủ giấy tờ từ người lao động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con cái nhanh chóng uy tín giao miễn phí tận nơi. 

Lưu ý: Không quy định hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản với trường hợp lao động nữ thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

Người lao động trong trường hợp này được tự nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội và không bị giới hạn thời gian.

1. Hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản bao lâu?

2. Quá hạn nộp hồ sơ thai sản, cần làm gì để nhận trợ cấp?

Theo quy định tại Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trường hợp vượt quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì phải giải trình bằng văn bản để cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét giải quyết hồ sơ.

Vì vậy, trường hợp quá hạn mới nộp hồ sơ thai sản thì người sử dụng lao động phải gửi văn bản giải trình lý do nộp muộn kèm theo bộ hồ sơ hưởng thai sản để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong đó nêu rõ nguyên nhân khiến cho việc nộp hồ sơ thai sản bị chậm so với quy định.

Xem thêm:  Cách xác định tỷ lệ phần trăm thương tật trong vụ án hình sự thế nào?

Tại mẫu Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản (Mẫu 01B-HSB) đã có sẵn mục: “*Giải trình trong trường hợp nộp hồ sơ chậm:….” nên người sử dụng lao động có thể ghi lý do nộp muộn tại đây hoặc tạo công văn riêng giải trình lý do nộp muộn.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc mới cập nhật năm 2023.

Trường hợp nộp muộn hồ sơ thai sản do lỗi của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt hành chính từ 02 đến 04 triệu đồng theo điểm b khoản 4 Điều 41 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Thêm vào đó, nếu việc nộp muộn hồ sơ thai sản của người lao động khiến người lao động không được nhận trợ cấp thai sản thì người sử dụng lao động còn phải bồi thường cho người lao động đó (theo khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2014).

Ngược lại, nếu việc nộp hồ sơ muộn do lỗi của người lao động thì người này phải tự chịu rủi ro về nguy cơ không được giải quyết hưởng chế độ thai sản.

Trong trường hợp giải trình được lý do hợp lý, chính đáng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành giải quyết và thanh toán tiền chế độ thai sản cho người lao động.

2. Quá hạn mới nộp hồ sơ thai sản, cần làm gì để nhận trợ cấp?


3. Công ty không nộp hồ sơ, người lao động có được tự làm thủ tục?

Theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu còn làm việc cho người sử dụng lao động thì người lao động không thể tự làm thủ tục hưởng chế độ thai sản tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Điều 21 Luật này quy định rõ, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội.

>>> Xem thêm: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng nhanh chóng chưa đến 1 phút ngay tại nhà.

Nếu không lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người lao động, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b khoản 4 Điều 41 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Mức phạt đối với hành vi này là từ 02 đế 04 triệu đồng/người lao động không được nộp hồ sơ thai sản nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Trên đây là thông tin về hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những loại đất được cấp sổ đỏ năm 2022

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc miệng có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ: địa chỉ công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín số 1 tại Hà Nội

>>> Mẫu giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ mới cập nhật 2023

>>> Cộng tác viên báo chí có yêu cầu kinh nghiệm không? Công việc gồm những gì?

>>>  Con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng quyền thừa kế?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *