Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thực hiện nhiều loại giao dịch dân sự tự thân mà không hề nhận ra. Từ việc ký kết hợp đồng với bản thân đến việc quyết định về tài sản và quyền lợi cá nhân, những giao dịch này đang diễn ra xung quanh chúng ta mà không cần đến sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. Nhưng bạn có biết cách thức và tầm quan trọng của những giao dịch này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để xem liệu bạn đã hiểu rõ về giao dịch dân sự tự thân đúng cách chưa.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây đầy đủ và nhanh gọn nhất

1. Giao dịch dân sự tự thân là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 141 của Bộ luật Dân sự 2015, trừ khi có quy định khác của pháp luật, một cá nhân hoặc tổ chức có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc tổ chức khác, nhưng không được:

– Thực hiện giao dịch dân sự với chính mình.

– Thực hiện giao dịch dân sự với bên thứ ba khi người đó cũng đang là người đại diện của mình.

Nói một cách đơn giản, giao dịch dân sự tự thân (giao dịch dân sự với chính mình) là khi cá nhân hoặc tổ chức thực hiện các thỏa thuận, giao kèo, hay quyết định làm thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ pháp lý của họ với bản thân.

Giao dịch dân sự với chính mình là gì?

Ví dụ, để hiểu rõ hơn, hãy xem xét trường hợp sau đây:

Ví dụ: Anh A và chị B là một cặp vợ chồng. Họ muốn thế chấp quyền sử dụng đất của họ để công ty H do anh A làm giám đốc có thể vay vốn. Trong hợp đồng thế chấp, anh A ký với tư cách là chủ sở hữu của tài sản thế chấp, và đồng thời, anh A cũng ký với tư cách là người đại diện cho công ty H. Vì vậy, hợp đồng thế chấp này được xem như một giao dịch được thực hiện bởi cùng một bên – anh A, người đang đại diện cho cả hai tư cách, trong trường hợp này, được coi là giao dịch dân sự tự thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà

2. Hậu quả của giao dịch dân sự tự thân

Hậu quả của việc thực hiện giao dịch dân sự với chính mình sẽ thay đổi tùy theo từng tình huống cụ thể. Dưới đây là các hậu quả có thể xảy ra:

2.1. Vi phạm điều cấm của luật

Luật không cho phép giao dịch dân sự với chính mình. Vì vậy, nếu các bên tiếp tục thực hiện giao dịch dân sự được xác định là giao dịch dân sự với chính mình, thì giao dịch này sẽ bị vô hiệu hóa do vi phạm Điều 123 của Bộ luật Dân sự năm 2015, và cũng vi phạm đạo đức xã hội.

Xem thêm:  Phân biệt giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng dân sự

Khi giao dịch dân sự bị tuyên vô hiệu, theo Điều 131 của Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch này không làm thay đổi, phát sinh, hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên, tính từ thời điểm giao dịch được xác lập.

Khi đó, các bên sẽ phải hoàn trả nhau những gì đã nhận. Trong trường hợp không thể hoàn trả được, tiền sẽ được quy đổi để trả lại.

Hậu quả của giao dịch dân sự với chính mình

2.2. Giao dịch bởi người không được quyền đại diện

Ngoài việc vi phạm điều cấm của luật, khi một người không có quyền đại diện xác lập và thực hiện giao dịch dân sự, hậu quả sẽ là không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người đại diện, như được quy định tại Điều 142 của Bộ luật Dân sự năm 2015, trừ trường hợp:

– Người được đại diện đã công nhận giao dịch dân sự đó.

– Người được đại diện, mặc dù biết về giao dịch dân sự do người đại diện thực hiện, nhưng không phản đối trong một thời hạn hợp lý.

– Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch với người này không biết hoặc không thể biết được rằng việc người đã xác lập và thực hiện giao dịch với mình không được quyền đại diện.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng hợp đồng ủy quyền cho người thân mua bán xe đầy đủ nhất

Trong các trường hợp này, người không được quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ khi người đã giao dịch biết hoặc có thể biết việc này mà vẫn thực hiện giao dịch với người này.

Hơn nữa, nếu người đã giao dịch không biết, người này có quyền đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu người không được quyền đại diện bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người này đã có sự công nhận về giao dịch hoặc người được đại diện đã công nhận giao dịch.

Đặc biệt, trong trường hợp các bên trong giao dịch dân sự có người không được quyền đại diện cố ý thực hiện và xác lập giao dịch dân sự mà gây thiệt hại cho người được đại diện, người đó sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người được đại diện.

Xem thêm:  10% thuế thu nhập cá nhân bị trừ khi thử việc có đúng pháp luật?

Trên đây là giải đáp chi tiết về giao dịch dân sự với chính mình. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Mức phí công chứng trong đầy đủ các trường hợp thực hiện thủ tục, cập nhật mới 2023

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần đây nhất, hỗ trợ dịch các văn bản pháp lý từ nhiều ngôn ngữ

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì?

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà 24/7, miễn phí công chứng ngoài giờ khu vực Hà Nội

>>> Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo: Lãi suất và mức vay như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *