Theo quy định mới về việc chuyển từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ ngày 01/7/2024, người dân sử dụng thẻ Căn cước mã vạch và thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ có yêu cầu phải làm lại thẻ mới không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí trong nội thành Hà Nội.

Người dân có cần đi làm lại thẻ Căn cước công dân từ 01/7/2024

Vào buổi sáng ngày 27/11/2023, Quốc hội đã thông qua Dự án Luật Căn cước.

Tính từ ngày 01/7/2024, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, đồng thời thẻ CCCD sẽ được gọi với cái tên mới là thẻ Căn cước.

Người dân có cần đi làm lại thẻ Căn cước công dân từ 01/7/2024

Đến thời điểm này, Bộ Công an đã phát hành hơn 83 triệu thẻ Căn cước cho công dân đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số.

Với việc đưa ra Luật Căn cước mới, nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu các loại giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã được cấp có còn hiệu lực hay không, và liệu có cần phải làm lại thẻ hay không?

Để giải đáp thắc mắc và tránh gây ra sự nhầm lẫn cho người dân, Luật Căn cước đã quy định chuyển đổi tại Điều 46 như sau:

  • Thẻ Căn cước công dân được cấp trước ngày 01/7/2024 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn in trên thẻ. Công dân có thể yêu cầu cấp đổi sang thẻ Căn cước khi cần thiết. Đối với Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng, có thể sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.
  • Các loại giấy tờ tùy thân đã được cấp trước ngày 01/7/2024 và còn thời hạn sử dụng, giữ nguyên giá trị sử dụng. Công dân không bị yêu cầu thay đổi hoặc điều chỉnh thông tin trên Chứng minh nhân dân và Căn cước công dân trong giấy tờ đã được cấp.
  • Thẻ Căn cước công dân và Chứng minh nhân dân hết hạn từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.
Xem thêm:  Sổ đỏ chỉ đứng tên mình vợ, chồng thì khi ly hôn có được phân chia không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi mua bán nhà đất, cách nhận biết để tránh bị lừa đảo không phải ai cũng biết.

Ai được cấp thẻ Căn cước mới từ 01/7/2024?

Điều 19 của Luật Căn cước quy định rằng người được cấp thẻ Căn cước là công dân Việt Nam. Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước, trong khi đó, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.

Về việc đổi thẻ Căn cước theo độ tuổi, Luật Căn cước quy định rằng công dân Việt Nam đã được cấp thẻ Căn cước phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Đối với thẻ Căn cước đã được cấp, cấp đổi, cấp lại, trong khoảng thời gian 02 năm trước độ tuổi cấp đổi thẻ, thẻ sẽ có giá trị sử dụng đến tuổi cấp đổi thẻ tiếp theo.

Ai được cấp thẻ Căn cước mới từ 01/7/2024?

Tóm lại, từ ngày 01/7/2024, thẻ CCCD sẽ được chuyển đổi thành thẻ Căn cước theo quy định mới. Quy định mới này giúp giảm bớt sự phiền toái cho người dân và đồng thời đảm bảo tính tiện lợi và minh bạch trong quá trình quản lý giấy tờ cá nhân. Nếu còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Biển Số Định Danh Quy Định Và Điều Kiện Liên Quan

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Ngân sách Nhà nước: Khái Niệm và Điều Kiện Thu, Chi.

>>> Chứng thực chữ ký cần xuất trình những giấy tờ gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký 2023.

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Mẫu hợp đồng thuê nhà chuẩn, ngắn gọn, thông dụng và cập nhật mới nhất năm 2023.

>>> Top 5 Văn phòng công chứng chứng thực miễn phí nhanh và uy tín nhất trong nôi thành Hà Nội.

>>> Địa chỉ Công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch vụ dịch văn bản pháp lý đa dạng các loại ngôn ngữ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *