Quyết toán thuế TNCN không chỉ giúp giảm áp lực thời gian và công sức cho kế toán, mà còn mang đến sự hiểu biết vững về trường hợp không trả lương và việc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Chi tiết hơn về vấn đề này có trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp tất cả những quy định của pháp luật hiện hành về phí công chứng và những điều người dân cần lưu ý về thủ tục trên.

1. Không trả lương có phải nộp quyết toán thuế TNCN?

Nếu trong kỳ tính thuế, tổ chức hoặc cá nhân không chi trả tiền lương, tiền công cho bất kỳ người lao động nào, thì không cần thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu có việc trả lương hoặc công, việc quyết toán thuế là bắt buộc, không phụ thuộc vào việc có phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Không trả lương có phải nộp quyết toán thuế TNCN?

Quy định này được chi tiết tại điều 8, khoản 6, tiết d.1 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nói rõ:

“Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân…”

2. Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Điều 44 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về thời hạn quyết toán thuế TNCN như sau:

 • Đối với tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công, thời hạn quyết toán thuế là chậm nhất vào ngày 31/3 hàng năm.
 • Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và thực hiện việc quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, thời hạn chậm nhất là ngày 30/4 hàng năm.

Theo Điều 6a của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, được bổ sung tại khoản 1 Điều 1 của Nghị định 91/2022/NĐ-CP, nếu thời hạn quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ, thì thời hạn chậm nhất sẽ là ngày làm việc tiếp theo.

>>> Tìm hiểu thêm: Những quy định khi đăng ký làm sổ đỏ online. Có thể làm sổ đỏ online hay không?

Tổng hợp lại, nếu thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 trùng với ngày nghỉ, thì thời hạn chậm nhất là ngày 02/5/2024. Tuy nhiên, việc quyết toán nên được thực hiện trước ngày 30/4/2024 để tránh tình trạng quyết toán cuối cùng, đồng thời đảm bảo tính chính xác và tránh những bất tiện có thể xảy ra do số lượng người thực hiện quyết toán đột ngột vào thời hạn cuối cùng.

3. Hồ sơ quyết toán thuế gồm giấy tờ gì?

Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định hồ sơ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân dựa trên hai đối tượng chính:

Hồ sơ quyết toán thuế gồm giấy tờ gì?

Tổ chức và cá nhân trả tiền lương, tiền công

Xem thêm:  Có được cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy tay trước năm 1993 không?

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai thuyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 05/QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư 80.
 • Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần theo mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.
 • Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần theo mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.
 • Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo mẫu số 05-3/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.

Cá nhân nhận tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư 80.
 • Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.
 • Bản sao các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản sao Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc Bản sao chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế trong trường hợp theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp.
 • Bản sao các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).
 • Tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài trong trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc cả thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội.

4. Không quyết toán thuế bị phạt bao nhiêu?

Nội dung của Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP đề cập đến các biện pháp phạt khi chậm quyết toán thuế thu nhập cá nhân được quy định cụ thể như sau:

Theo quy định này, hình thức và mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian chậm quyết toán thuế. Cụ thể, có thể áp dụng các biện pháp phạt sau đây:

 1. Cảnh cáo: Trong trường hợp chậm quyết toán mà không vượt quá mức quy định, người nộp thuế có thể bị cảnh cáo.
 2. Phạt tiền: Mức phạt tiền sẽ tăng theo thời gian chậm quyết toán, với mức phạt thấp nhất là 02 triệu đồng và mức cao nhất là 25 triệu đồng.
Không quyết toán thuế bị phạt bao nhiêu?

Quy định này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thời hạn quyết toán thuế và đặt ra các biện pháp trừng phạt để khuyến khích sự tuân thủ này từ phía người nộp thuế.

Xem thêm:  Người nhận thừa kế đất có phải nộp thuế không?

Dưới đây là giải đáp chi tiết cho thắc mắc: Liệu việc không trả lương có đòi hỏi quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay không? Theo quy định, nếu trong kỳ tính thuế không có việc trả tiền lương, tiền công, người nộp thuế sẽ không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn đọc cần tư vấn về thuế thu nhập cá nhân hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Mức Phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay, có bao gồm những chi phí phát sinh khác không?

>>> Hướng dẫn người dân kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản tại nhà – phòng tránh sổ đỏ giả không phải ai cũng biết.

>>> Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật.

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Những văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín, chính xác.

>>> Tìm hiểu về Exp: Cách Ghi Exp Đúng Quy Định Trên Nhãn Hàng Hóa

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *