Khi nói đến việc kinh doanh và giao dịch hàng hóa, xuất hóa đơn và kê khai thuế là những yếu tố quan trọng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Tuy nhiên, có một loại giao dịch đặc biệt – gọi là “hàng tiêu dùng nội bộ” – mà trong đó người mua và người bán đều là các đơn vị trong cùng một tổ chức hoặc công ty. Câu hỏi nảy sinh: liệu trong trường hợp này, có cần phải xuất hóa đơn và kê khai thuế không? Chúng ta sẽ khám phá câu trả lời trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật lấy ngay trong ngày đảm bảo chất lượng

1. Trường hợp cần xuất hóa đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ

Trong quá trình kinh doanh và giao dịch hàng hóa, việc xuất hóa đơn và kê khai thuế là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, có một sự bất đồng trong việc áp dụng quy định này đối với giao dịch hàng tiêu dùng nội bộ – tức là giao dịch mà cả người mua và người bán đều thuộc cùng một tổ chức hoặc công ty. Câu hỏi đặt ra là liệu trong tình huống này, cần phải xuất hóa đơn và kê khai thuế hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này thông qua các quy định và hướng dẫn liên quan.

Theo Điều 4 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nội bộ vẫn cần phải xuất hóa đơn, trừ trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ dùng để tiếp tục quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn:

– Hàng hóa tiêu dùng nội bộ là những hàng hóa được công ty sản xuất và sử dụng cho mục đích nội bộ của họ, có thể liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc không.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ hỗ trợ lấy ngay trong ngày

– Hàng hóa luân chuyển nội bộ được hiểu là hàng hóa được xuất đi để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, hoặc dùng để tiếp tục quá trình sản xuất trong cùng một doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nói cách khác, theo quy định này, hàng hóa tiêu dùng nội bộ vẫn phải xuất hóa đơn, trừ khi chúng được sử dụng để luân chuyển nội bộ để hỗ trợ quá trình sản xuất của công ty.

Trường hợp cần xuất hóa đơn cho hàng tiêu dùng nội bộ

2. Về việc kê khai thuế cho hàng tiêu dùng nội bộ

Việc kê khai thuế cho hàng tiêu dùng nội bộ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của hàng hóa đó. Nếu hàng hóa tiêu dùng nội bộ được sử dụng để phục vụ sản xuất hoặc kinh doanh, thì không cần phải kê khai thuế, và thuế giá trị gia tăng (GTGT) không được tính. Ngược lại, nếu chúng được sử dụng cho mục đích khác, thì cần tính thuế GTGT.

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hộ chiếu mới nhất 2023

Quy định này có căn cứ từ Điều 3 của Thông tư số 119/2014/TT-BTC, được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư số 133/2016/TT-BTCThông tư số 200/2014/TT-BTC, nói rõ về giá tính thuế đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

Lưu ý rằng trong trường hợp ngành vận tải, hàng không, đường sắt, bưu chính viễn thông, cơ sở kinh doanh phải có quy định về việc kiểm soát hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nội bộ theo quyền hạn của họ.

Về việc kê khai thuế cho hàng tiêu dùng nội bộ

3. Nội dung cần có trên hóa đơn tiêu dùng nội bộ

Theo Điều 4 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn tiêu dùng nội bộ cần phải có nội dung đầy đủ, tương tự như một hóa đơn thông thường. Các thông tin cần ghi kèm trên hóa đơn bao gồm:

– Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, và mẫu số hóa đơn.

– Số hóa đơn.

– Thông tin về người bán và người mua, bao gồm tên, địa chỉ, và mã số thuế.

Nội dung cần có trên hóa đơn tiêu dùng nội bộ

– Chi tiết về hàng hóa hoặc dịch vụ bao gồm tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, tổng tiền chưa bao gồm thuế GTGT, thuế GTGT, và tổng tiền thanh toán.

– Chữ ký của người bán và người mua.

Các công ty nên hạch toán các khoản nợ và có các tài khoản tương ứng để phản ánh đúng mục đích sử dụng của hàng hóa tiêu dùng nội bộ.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà khu vực Hà Nội

Tóm lại, việc xuất hóa đơn và kê khai thuế cho hàng tiêu dùng nội bộ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng và các quy định cụ thể của pháp luật liên quan. Các doanh nghiệp nên tuân thủ quy định này để tránh vi phạm thuế và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là các thông tin liên quan đến hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên viết bài thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ giá rẻ uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có hiệu lực trong trường hợp nào?

>>> Khái niệm và tính chất của bóng cười: Sự nhầm lẫn về loại chất gây nghiện này

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *